Món ngon từ cá lóc được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đem đến hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Mỗi món ăn được làm từ cá lóc đều mang một nét đặc trưng riêng biệt, mang lại những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Không chỉ có cách chế biến đa dạng, những món ngon từ cá lóc còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cùng Bear Việt Nam tìm hiểu thêm về các món ăn ngon từ cá lóc thông qua nội dung bài viết dưới đây.
Món ngon từ cá lóc – Bánh canh cá lóc
Bánh canh cá lóc là một món ăn quen thuộc của người dẫn miền Trung. Từng miếng cá lóc đều thấm đẫm hương vị đậm đà của nước dùng, tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt của món ăn. Cách làm bánh canh cá lóc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ khi chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện.
– Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá lóc: 1 con (khoảng 1kg – 2kg)
- Bánh canh: 100gr – 150gr
- Hạt điều hoặc bột điều: 5gr – 7gr
- Hành lá: 3gr – 5gr
- Ớt tươi băm nhuyễn: 3gr – 5gr
- Rau ăn kèm: rau bắp chuối, rau tiến vua, rau đắng, giá,…
- Nước mắm, tiêu, đường, hành, ớt băm, muối, mắm ruốc
– Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc
- Bước 1: Sơ chế cá lóc: Mua cá lóc về làm sạch, chà xát với muối để khử mùi tanh, rửa lại nước sạch và cắt thành khoanh tròn vừa ăn. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu, hành, ớt băm và để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Bước 2: Nấu nước dùng: Cho vào nồi khoảng 3 tô nước cùng 1/2 thìa cà phê muối, bắc lên bếp đun sôi rồi cho cá lóc vào luộc tầm 5 – 7 phút thì vớt ra. Lọc lấy nước luộc cá để dành.
- Bước 3: Trong khi đó, phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho hành tây thái múi cau vào xào cho mềm, rồi đổ nước luộc cá vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm bột điều hoặc màu hạt điều để nước dùng có màu vàng đẹp mắt.
- Bước 4: Chiên cá lóc: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cá lóc đã ướp vào chiên giòn hai mặt. Vớt ra để ráo dầu.
- Bước 5: Luộc bánh canh: Bắc nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho bánh canh vào luộc cho đến khi nổi lên và chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra rổ, xả lại nước lạnh.
- Bước 6: Thưởng thức: Bày bánh canh ra tô, cho cá lóc chiên lên trên, rồi múc nước dùng nóng hổi vào. Rắc thêm hành lá, ngò gai, ớt thái lát và ăn kèm với các loại rau như giá, bắp chuối bào, rau đắng,… Bạn có thể thêm chút mắm ruốc Huế hoặc nước mắm pha chanh ớt để tăng hương vị cho món ăn.
Tìm hiểu thêm về cách luộc trứng lòng đào ngon ngay tại nhà
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc là một trong những món ngon từ cá lóc được người dân miền Tây Nam Bộ đặc biệt yêu thích, nhờ sự kết hợp khéo léo từ các loại nguyên liệu. Không chỉ có hương vị thơm ngon, canh chua cá lóc còn có khả năng giúp tiêu viêm, thanh nhiệt và chữa đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Cách làm canh chua cá lóc rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau.
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá lóc: 500gr – 1 kg
- Cà chua: 2 quả – 3 quả
- Dứa (thơm): 1/2 quả
- Bạc hà: 2 – 3 nhánh
- Đậu bắp: 4 – 5 trái
- Giá đỗ: 100gr
- Me chua hoặc chanh: 1/2 quả
- Tỏi: 2 – 3 tép
- Sả: 1 – 2 nhánh
- Rau ngổ, ngò gai, ớt tươi, gia vị cơ bản
– Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc:
- Bước 1: Sơ chế cá lóc: làm sạch cá, bỏ ruột, mang, vảy, rửa sạch với muối và nước, cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp với bột ngọt, dầu ăn và ớt băm nhỏ.
- Bước 2: Cà chua bổ múi cau, dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đầu đuôi, bổ dọc làm 4, gọt bỏ phần lõi cứng, thái thành miếng tam giác, ướp với đường và muối. Giá đỗ ngâm qua nước muối, rửa sạch, để ráo.
- Bước 3: Bạc hà tước vỏ, cắt khúc 3cm – 4cm, ngâm nước đá pha muối. Đậu bắp cắt bỏ phần ngọn và cuống, rửa sạch, xắt khúc. Me chua hoặc chanh vắt lấy nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả đập dập, thái khúc. Rau ngổ, ngò gai, ớt tươi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Bước 4: Xào sơ cà chua và thơm: cho một ít dầu vào nồi, phi thơm tỏi băm, cho cà chua và thơm vào xào sơ, nêm một ít đường, nước mắm, bột ngọt, để riêng.
- Bước 5: Xào cá lóc: cho một ít dầu vào nồi, phi thơm sả, cho cá lóc vào xào cho săn lại, không cần xào chín, để riêng.
- Bước 6: Nấu nước canh: cho nước vào nồi, đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho me chua hoặc chanh vào để tạo độ chua, cho cà chua và thơm xào sơ vào.
- Bước 7: Đun sôi lại rồi cho cá lóc, đậu bắp, bạc hà, giá đỗ vào, đun chín, tắt bếp, rắc rau ngổ, ngò gai, ớt, tỏi phi lên trên. Múc canh ra bát, dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh phở.
Món ngon từ cá lóc – Cá lóc hấp bầu
Cá lóc hấp bầu nằm trong số những món ngon từ cá lóc có hương vị đậm đà, ngọt dịu tự nhiên từ thịt cá lóc và quả bầu. Món cá lóc hấp bầu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa nhiều protein và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Cách làm cá lóc hấp bầu rất đơn giản, bạn có thể thực hiện để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.
– Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bầu:
- 1 con cá lóc: 200gr – 250gr
- 1 quả bầu dài có kích thước to hơn cá lóc
- 2 củ hành khô, 2 tép tỏi
- 1 củ gừng, 1 củ riềng
- 1 quả ớt sừng, 1 quả ớt cay
- 3 nhánh sả
- 1 đốt nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
- Hành lá, thì là, rau răm
- Muối hạt
- Gia vị: Dầu hào, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay
– Hướng dẫn cách nấu cá lóc hấp bầu:
- Bước 1: Cá lóc làm sạch, cạo vảy, cắt vây, đuôi và bỏ mang. Khía nhẹ vài đường trên mình cá để dễ thấm gia vị. Ướp cá với nước mắm, tỏi băm, gừng băm, riềng băm, nghệ băm, tiêu, đường và dầu ăn. Để cá ướp khoảng 20 phút.
- Bước 2: Bầu rửa sạch, cắt theo chiều dọc quả để tách bầu thành 2 phần. Dùng thìa nạo bỏ phần ruột bầu, nhưng không nạo quá sát với lớp vỏ. Bầu sau khi nạo ruột, đem rửa sạch lại.
- Bước 3: Đặt cá vào bầu, cho sả, gừng, ớt, hành khô, thì là chèn vào xung quanh, sau đó đậy nắp bầu lên, dùng lá hành buộc để tránh các nguyên liệu bị trào ra ngoài trong quá trình hấp. Để lá hành được dai, bạn chần qua nước sôi. Rắc thêm hành lá và rau răm lên trên.
- Bước 4: Cho nước vào nồi, đặt xửng hấp lên. Khi nước sôi, cho cá vào hấp cho đến khi cá và bầu chín mềm, thịt cá trắng ngà, nước hấp sánh lại. Thời gian hấp khoảng 30 phút, tùy theo kích thước của cá và bầu.
- Bước 5: Dọn cá lóc hấp bầu ra đĩa, ăn cùng bánh tráng, bún tươi hoặc cơm trắng, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm mặn có vài lát ớt tươi.
Lưu ngay: Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui nằm trong top những món ngon từ cá lóc được yêu thích nhất hiện nay. Món cá lóc nướng trui không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Món ăn này cũng là một phần của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, thể hiện sự sáng tạo và tinh tế của người dân miền Tây. Để làm món ngon từ cá lóc, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Nguyên liệu làm cá lóc nướng trui:
- 1 con cá lóc: 700gr – 1kg
- Dưa leo: 1 – 2 quả
- Khế chua: 1 – 3 quả
- Chuối xanh: 2 quả
- Bánh tráng: 5gr – 7gr
- Rau thơm: 3gr – 5gr
- Nước mắm: 1/2 chén, pha với đường, chanh, tỏi, ớt theo khẩu vị
- Nước mắm me: 1/2 chén, pha với đường, chanh, tỏi, ớt theo khẩu vị
– Hướng dẫn cách nấu cá lóc nướng trui:
- Bước 1: Xiên cá bằng một que dài từ miệng đến đuôi, để cho cá thẳng.
- Bước 2: Vùi cá vào đống rơm khô, đốt lửa cho rơm cháy hết. Lúc này, cá sẽ chín vàng, vẩy cá sẽ cháy xém.
- Bước 3: Cạo bỏ lớp vẩy cháy xém của cá, để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Gỡ thịt cá ra, chấm nước mắm hoặc nước mắm me.
- Bước 4: Ăn kèm với dưa leo, khế chua, chuối xanh, bánh tráng và rau thơm.
Món ngon từ cá lóc – Cá lóc kho tiêu
Cá lóc kho tiêu nằm trong thực đơn món ngon mỗi ngày, được nhiều người yêu thích bởi vị đậm đà, cay nồng thơm lừng của cá và tiêu. Đây là món ngon từ cá lóc dân dã, cực dễ làm nhưng lại rất bắt cơm. Để làm món cá lóc kho tiêu, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau.
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá lóc: 500gr – 1kg
- Tiêu xanh: 7gr – 10gr
- Hành tím: 2 củ – 3 củ
- Tỏi: 3 tép – 5 tép
- Gia vị thông dụng: nước mắm, đường, nước màu, dầu ăn, bột nêm, dầu hào
– Hướng dẫn cách nấu cá lóc kho tiêu:
- Bước 1: Ướp cá lóc với hành tím, tỏi, nước mắm, đường, bột nêm, nước màu, dầu hào và một ít tiêu trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, sau đó cho cá vào chiên sơ qua 2 mặt cho cá săn lại, không cần chiên quá kỹ.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy thêm cá vào nồi, đổ nước sôi vào cho vừa ngập cá, thêm tiêu xanh, đun sôi, hớt bọt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bước 4: Kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại, cá chín mềm, tiêu mềm, thịt cá bóng béo.
- Bước 5: Múc cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên, dùng nóng với cơm trắng.
Trên đây là những món ngon từ cá lóc vô cùng bổ dưỡng, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay tại nhà. Kết hợp cùng với đó là những cách chế biến cá lóc ngon như cá lóc kho tộ, bún canh cá lóc, canh chua cá lóc,… Không chỉ đem đến hương vị thơm ngon, những món ngon từ cá lóc còn bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất có ích cho cơ thể.