Cách làm đế bánh pizza vô cùng đơn giản giúp bạn giữ nguyên độ ẩm, độ giòn mang đến hương vị thơm ngon giống như hàng hàng. Bánh pizza muốn được giòn ngon thì điều quan trọng nhất đó chính là cách làm đế bánh pizza. Đây là khâu vô cùng quan trọng để miếng bánh được hoàn hảo và ngon miệng với người ăn. Vậy làm thế nào để có được đế bánh pizza ngon, hãy cùng bearvietnam tìm hiểu ngay sau đây.
Nguyên liệu làm đế bánh pizza
- Bột mì: 300g.
- Dầu oliu: 50ml.
- Men nở: 5g.
- Muối: 1 thìa cà phê.
- Đường: 20g.
- Nước lọc.
- Các dụng cụ: Bát tô, cây cán bột, rây lọc bột, lò nướng, màng bọc thực phẩm.
Hướng dẫn cách làm đế bánh pizza ngon giòn
Không chỉ có nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, cách làm đế bánh pizza thơm ngon chuẩn vị có các bước thao tác cực dễ. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Cách làm đế bánh pizza – Trộn bột làm đế bánh
– Đầu tiên, dùng rây lọc bột để lọc được bột mì mịn và không bị vón cục. Sau đó thêm men nở, đường và muối vào để trộn đều.
– Tiếp theo, cho 25ml dầu oliu cùng với 200ml nước vào để trộn đều. Chú ý cho nước vào từ từ và trộn đều bột để hỗn hợp không bị quá khô hoặc quá nhão. Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 2: Nhào bột bằng tay
– Dùng tay tiến hành nhào bột thật đều và liên tục để hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Gấp bột lại rồi dùng lực của cổ tay ấn nhẹ bột xuống rồi đẩy ra xa, tránh ấn mạnh tay có thể phá vỡ cấu trúc bột khiến đế bánh mất đi độ giòn.
– Khi nhào bột, bạn hãy rắc thêm một chút bột mì để không bị dính tay. Nhào liên tục cho đến khi bột không còn dính nữa và trở nên mịn hơn thì dừng lại.
– Dùng ngón tay thử độ đàn hồi của bột, nếu có độ đàn hồi và không bị dính ngón tay tức là bột đã được.
Bước 3: Ủ bột
Sau khi hoàn tất công đoạn nhào bột, dùng nốt chỗ dầu oliu còn lại thoa đều khắp khối bột. Sau đó cho bột vào một bát tô lớn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ trong khoảng 1 tiếng với nhiệt độ phòng.
Bước 4: Cách làm đế bánh pizza – Cán bột
– Bỏ khối bột đã ủ ra và chia đều thành các khối nhỏ có kích thước khoảng 10cm.
– Tiếp theo rắc một ít bột lên thớt hoặc mặt bàn mà bạn định để bột rồi tiến hành cán mỏng từng khối bột. Cán mỏng bột sao cho có bề dày khoảng 2-4mm và đường kính vừa đủ. Sau đó để bột nghỉ tiếp trong 15 phút.
Bước 5: Cách làm đế bánh pizz – Nướng đế bánh pizza
– Làm nóng lò nướng bánh trước ở khoảng 200 độ C trong 10-15 phút. Sau đó cho từng đế bánh vào để bắt đầu nướng, duy trì nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 – 12 phút.
– Khi đế bánh pizza đã chín sẽ có màu vàng nâu, bên ngoài giòn tan, bên trong xốp mềm và không bị khô cứng. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm đế bánh pizza rồi.
Lưu ý để có đế bánh pizza giòn ngon hấp dẫn
– Khi chọn bột mì bạn cần chọn loại bột có chứa hàm lượng protein khoảng 11-13%. Như vậy đế bánh khi nướng xong sẽ có độ giòn ngon hoàn hảo.
– Tỷ lệ nước:bột cần duy trì trong khoảng từ 65-68% trong quá trình nhào bột. Đây là tỷ lệ chuẩn và đảm bảo bột không bị quá khô hoặc quá nhão sau khi nhào.
– Trước khi nướng, dùng nĩa (dĩa) để tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt bánh để giúp bánh không bị nở bung lên trong quá trình nướng.
– Khi nhào bột cần thực hiện bằng tay vì khi này bột còn ướt và dễ dính nên rất khó cán. Ngoài ra nhào bột bằng tay sẽ giúp kết cấu của bánh được hoàn hảo, giữ ẩm tốt cho bột và khiến bánh không bị khô khi ăn.
– Nhiệt độ tối ưu để nướng đế bánh pizza nên từ 220 đến 250 độ C, không nên để thấp hơn. Ngoài ra cần làm nóng lò nướng trước khi bắt đầu nướng bánh.
– Đế bánh sau khi nướng để cho nguội hẳn rồi bạn mới cho vào túi nilon bọc lại, cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản trước khi làm bánh pizza hoàn chỉnh. Như vậy sẽ đảm bảo đế bánh vẫn giữ nguyên độ giòn cần thiết.
Trên đây là cách làm đế bánh pizza vô cùng đơn giản, bạn có thể thao tác thực hiện ngay tại nhà mà không cần mất quá nhiều thời gian và công sức khi chuẩn bị. Cùng với đó là một số lưu ý quan trọng, giúp bạn có được một chiếc đế bánh pizza chuẩn nhà hàng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có được những mẹo bổ ích trong quá trình làm đế bánh pizza.