Cách nấu xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn với màu đỏ đẹp mắt tưởng chừng khó nhằn nhưng lại vô cùng đơn giản. Hãy để Bear Việt Nam gợi ý cho bạn bí quyết nấu món xôi truyền thống này thành công ngay từ lần đầu tiên nhé!
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu và dụng cụ quen thuộc mà ai cũng có, bạn đã có thể tự tay chế biến món xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn. Hạt xôi mềm dẻo, tơi, không bị nát, có vị ngọt tự nhiên từ gạo, nước dừa cùng hương thơm đặc biệt từ gấc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 cốc gạo nếp
- 150g gấc
- 1 thìa cà phê muối
- 500ml nước dừa
Các bước thực hiện
- Bước 1: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp sau khi mua về, bạn vo sạch sau đó ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng sau đó bỏ ra để ráo nước.
- Bước 2: Trộn gạo nếp và gấc
Bạn dùng một chiếc thìa nhẹ nhàng nạo gấc ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn dùng tay để chà nhẹ nhàng nếp, gấc và muối với nhau để thịt gấc bám đều vào hạt gạo nếp.
Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gấc trong rượu trắng trước rồi mới trộn với gạo để xôi có màu đỏ đậm và hương vị đặc biệt hơn.
- Bước 3: Nấu xôi
Bạn cho gạo nếp đã trộn với gấc vào nồi cơm điện, sau đó thêm nước lọc và nước dừa vào sao cho nước xâm xấp bề mặt gạo. Chú ý không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm xôi bị nhão và hạt xôi không tơi.
Bạn chọn chế độ Nấu cơm và đợi cho đến khi nồi chuyển sang chế độ Giữ ấm thì mở nắp và xới xôi thật đều và nhẹ tay để hạt xôi được tơi hơn. Sau đó, bạn đóng nắp nồi lại và đợi khoảng 10 phút nữa là món xôi gấc đã hoàn thành.
>>> Xem thêm: Bí quyết nấu xôi lạc thơm ngon, mang hương vị truyền thống
Cách nấu xôi gấc đậu xanh
Xôi gấc đậu xanh là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người Việt. Xôi gấc dẻo mềm, có màu đỏ đẹp mắt từ gấc, vị ngọt bùi từ đậu xanh tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg gạo nếp
- 500g gấc chín
- 100g đường trắng
- 20ml rượu trắng
- 20ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
- 200g đậu xanh tách vỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần vo gạo nếp thật sạch, sau đó ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn đổ nếp ra, rửa sạch lại với một lần nước rồi để ráo, cho muối, dầu ăn vào trộn đều.
Gấc bạn cắt đôi, dùng thìa lấy hết phần ruột đỏ ra bát, trộn với 15ml rượu trắng rồi đổ hết gấc vào nếp và trộn đều 2 nguyên liệu vào nhau.
- Bước 2: Hấp xôi
Cho gạo nếp đã trộn với gấc vào xửng hấp của nồi hấp Bear và chọn chức năng Hấp xôi.
Khi thấy xôi đã chín, hạt xôi nở đều, có màu đỏ đẹp thì bạn thêm đường và 5ml rượu trắng vào xôi, trộn đều cho đường tan và rượu thấm vào xôi. Sau đó, bạn đậy nắp nồi, hấp tiếp 5 phút nữa là được.
- Bước 3: Làm nhân đậu xanh
Cho đậu xanh đã tách vỏ vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ sao cho phần nước cao hơn phần đậu 1/2 đốt tay rồi bắt đầu nấu. Thêm 1 thìa cà phê muối, nấu đến khi bề mặt có bọt thì vớt bọt ra và đun với lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp.
Cho vào bát phần đậu xanh đã nấu trộn đều cùng 20g đường đến khi đường tan hết và quyện vào đậu xanh là được.
- Bước 4: Tạo hình
Để làm xôi gấc đậu xanh 3 tầng, bạn cần chuẩn bị một chiếc khuôn, sau đó quét dầu ăn lên mặt trong của khuôn. Tiếp theo, bạn cho một lượng xôi vừa phải vào khuôn, dàn đều mặt xôi rồi thêm phần nhân đậu xanh vào, cuối cùng lại thêm một lớp xôi gấc nữa.
Bạn đậy nắp khuôn lại, sau đó ép thật chặt và úp khuôn vào một chiếc đĩa. Khi mở khuôn ra, bạn sẽ có một đĩa xôi gấc 3 tầng vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.
Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa
Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon cũng không có gì quá cầu kỳ phức tạp mà vẫn cho ra thành phẩm hấp dẫn vô cùng. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của hạt xôi nếp dẻo, gấc thơm lừng và nước cốt dừa béo béo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg gạo nếp
- 1 quả gấc chín
- 150ml nước cốt dừa
- 200g dừa tươi nạo sợi
- 15ml rượu trắng
- Muối
- Đường
- Dầu ăn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp vo sạch với nước rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 6 đến 8 tiếng. Bạn có thể ngâm gạo qua đêm để không mất thời gian chờ đợi. Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo ra, xả với nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Lấy thịt gấc
Bạn bổ đôi quả gấc, lấy thìa nhẹ nhàng múc hết phần ruột cho vào một cái bát. Thêm 15ml rượu trắng cùng ½ thìa cafe muối vào và trộn đều, ướp khoảng 5 phút.
- Bước 3: Trộn gạo với gấc
Trộn đều gạo nếp đã ngâm cùng với thịt gấc và thêm ½ thìa cafe muối vào.
- Bước 4: Hấp xôi
Cho gạo nếp vào xửng hấp để bắt đầu nấu. Sau khoảng 20 phút thì bạn mở nắp ra và dùng đũa để xới đều cho xôi tơi lên. Cho 75ml nước cốt dừa, 1 thìa lớn dầu ăn và một ít đường vào trộn đều với xôi sau đó tiếp tục hấp thêm khoảng 20 phút nữa.
Sau khi đã đủ thời gian thì bạn lại mở vung ra và đổ phần nước cốt dừa còn lại vào (bạn có thể để lại một ít nước cốt dừa để rưới lên xôi). Bạn tiếp tục hấp xôi đến khi hạt xôi mềm dẻo, có màu đỏ đẹp mắt, tỏa ra mùi hương thơm ngọt từ gấc và béo bùi của nước cốt dừa.
- Bước 4: Thưởng thức
Bạn cho một lượng xôi gấc nước cốt dừa vừa phải vào khuôn và ấn chặt tay để tạo hình xôi đẹp và bắt mắt. Sau đó, bạn mở khuôn ra, cho xôi ra đĩa, rắc thêm dừa tươi nạo sợi và rưới nước cốt dừa lên trên.
Cách nấu xôi gấc mà Bear chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên. Không cần quá khéo tay, bạn vẫn có thể chế biến món xôi gấc thơm ngon, đẹp mắt để ăn hàng ngày hoặc dâng lên tổ tiên những dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán, ngày giỗ, ngày rằm…