2 Cách làm thịt ngâm mắm ngon đậm đà chuẩn vị ngay tại nhà

mang bear về cho mẹ

Thịt ngâm mắm là một món ăn mang hương vị đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam. Trải qua quá trình ngâm mắm, thịt ba chỉ có màu vàng óng ánh cùng mùi thơm đặc biệt. Hương vị đặc trưng của thịt ngâm mắm giúp bữa ăn thêm phong phú, góp phần tô điểm cho văn hóa ẩm thực đậm đà.

Không chỉ là một món ăn khai vị hấp dẫn, thịt ngâm mắm còn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình ngày lễ, Tết truyền thông. Nếu vẫn chưa nắm được cách làm thịt ngâm mắm, bạn có thể theo dõi nội dung bài viết được Bear Việt Nam tổng hợp dưới đây.

Cách làm thịt ngâm mắm ngon đón Tết

Món thịt ngâm mắm đón Tết ăn cùng cơm trắng và canh khổ qua, mang đến những hương vị quen thuộc và đầm ấm tình thân. Để có thể làm được món thịt ngâm mắm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau.

Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm ngon đón Tết

– Thịt ba chỉ: 1kg – 1.5kg

– Đường cát: 500gr – 1000gr

– Nước mắm ngon: 500ml – 1000ml

– Các loại gia vị thông dụng: hành tím, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu

– Dụng cụ cần thiết: hũ thủy tinh, nan tre

Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm ngon đón Tết
Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm ngon đón Tết

Xem thêm: Cách nấu thịt đông ngày Tết Nguyên Đán vô cùng đơn giản

Hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm ngon đón Tết

Thịt ngâm mắm có vị mặn ngọt đậm đà, thơm lừng mùi tỏi, ớt, hành tây và hạt tiêu. Thịt ngâm mắm có thể bảo quản trong nhiều ngày, là món ăn tiện lợi và ngon miệng trong những ngày Tết Nguyên Đán.

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt ngâm mắm

  • Khi mua thịt ba chỉ về, bạn hãy loại bỏ những phần lông còn sót lại. Để loại bỏ mùi hôi của thịt, bạn có thể chà sạch bằng muối hột, rửa kỹ và để ráo hoặc có thể ngâm trong nước sôi khoảng 2 phút.
  • Sau khi rửa sạch, hãy cắt thịt thành từng miếng vừa phải để ngâm trong hũ. Tỏi, gừng và hành tím cần được gọt vỏ và cắt thành lát. Ớt có thể để nguyên hoặc cắt thành lát tùy theo sở thích của bạn.

– Bước 2: Luộc thịt ba chỉ

  • Để thịt được săn chắc, bạn có thể sử dụng chỉ hoặc dây để bó thịt chặt trước khi đặt vào nồi nước sôi.
  • Tiếp đến, bạn hãy cho một chiếc nồi đa năng lên bếp từ Bear. Sau đó, cho thịt vào nồi cùng với một ít hành tím và gừng. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi tự nhiên của thịt.
  • Khi nước đã sôi, bạn hãy vớt bọt bẩn phía trên bề mặt nước. Tiếp tục luộc thịt đến khi nó chín, sau đó nhấc thịt ra và cho vào nước lạnh để thịt trở nên giòn hơn.
  • Sau đó, vớt thịt ra để ráo, có thể sử dụng giấy thấm để lau sạch bọt bám trên bề mặt thịt, giúp thịt ngâm gia vị sau này trở nên thấm hơn.

– Bước 3: Nấu nước mắm ngâm thịt

  • Để thực hiện quá trình ngâm thịt một cách ngon miệng, hãy lựa chọn nước mắm nguyên chất được làm từ cá cơm thay vì loại nước mắm công nghiệp.
  • Sau đó, hãy đun sôi hỗn hợp gồm đường và nước mắm đã chuẩn bị, đồng thời khuấy đều để đường tan hết. Khi hỗn hợp đã tan hoàn toàn, thêm tỏi và hạt tiêu vào, tiếp tục đun trong khoảng 2 – 3 phút. Bạn có thể tắt bếp và để hỗn hợp nguội trước khi dùng để ngâm thịt.

– Bước 4: Ngâm thịt với nước mắm

  • Bạn nên làm sạch hũ thuỷ tinh bằng cách rửa nhanh với nước sôi và lau khô hoàn toàn. Tiếp theo, đặt thịt vào hũ và đổ nước mắm đã nguội vào sao cho nước đến gần mặt thịt.
  • Để tránh việc thịt nổi lên và bị hư, bạn có thể sử dụng một cái nan tre đặt phía trên mặt thịt. Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị, đậy kín nắp hũ và để nó ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày trước khi sử dụng là được.
Hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm ngon đón Tết
Hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm ngon đón Tết

Cách làm thịt ngâm mắm miền Trung

Thịt ngâm mắm miền Trung có hương vị thơm ngon đậm đà, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất nơi đây. Giống với cách muối dưa hành, cách làm thịt ngâm mắm miền Trung rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi chế biến và chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm miền Trung

– Thịt ba chỉ: 500gr – 1000gr

– Đường phèn: 100gr – 150gr

– Đường cát trắng: 500gr – 600gr

– Nước mắm truyền thống: 500ml – 600ml

– Hành tím: 5gr – 7gr

– Hành tây: 30gr – 50gr

– Củ gừng: 10gr – 15gr

– Chanh: 1/2 quả

Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm miền Trung
Nguyên liệu làm thịt ngâm mắm miền Trung

Lưu ngay cách làm giò xào ngày Tết thơm ngon ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm miền Trung

Món thịt ngâm mắm miền Trung có thể kết hợp với bánh chưng hoặc bánh tét vào dịp Tết đến Xuân về. Việc bảo quản trong hũ thủy tinh giúp thịt ngâm mắm vẫn giữ được độ tươi ngon, hấp dẫn. Để tạo ra món thịt ngâm mắm miền Trung, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết sau.   

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt ngâm mắm miền Trung

  • Hãy thái thịt ba chỉ thành các miếng dài khoảng 8cm – 10cm, rộng khoảng 4cm – 5cm. Sau đó, loại bỏ những phần lông còn sót lại trên bề mặt da của thịt.
  • Tiếp theo, làm sạch thịt heo và loại bỏ mùi tanh bằng cách ngâm thịt trong một hỗn hợp gồm muối và giấm. Đặt thịt vào hỗn hợp này trong khoảng 5 phút, sau đó nhấc thịt lên và rửa sạch bằng nước sạch.
  • Bạn hãy đun chảy 150gr đường phèn trong khoảng 2 – 3 phút rồi để nguội. Bóc vỏ hành tây, hành tím và gừng, sau đó rửa sạch chúng. Đập nhẹ hành tím và gừng rồi cắt hành tây thành các miếng vừa ăn.

– Bước 2: Tiến hành nấu nước mắm ngâm thịt

  • Đổ 500ml nước mắm, 150gr đường phèn và 600gr đường cát trắng vào một chiếc nồi lớn. Khuấy đều hỗn hợp này trong khoảng 1 phút để đường tan hết.
  • Bật bếp ở lửa vừa rồi khuấy đều để đường tan nhanh và tránh bị cháy dưới đáy nồi. Khi nước mắm bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ và đun thêm 5 phút. Lúc này, nước mắm sẽ sôi nhẹ nhàng và tạo bọt.
  • Sau khi tắt bếp, bạn hãy để nước mắm nguội tự nhiên. Đợi ít nhất 3 – 4 tiếng để nước mắm ngấm đều và nguội dần trước khi sử dụng.

– Bước 3: Luộc thịt ba chỉ

  • Chuẩn bị nồi nước sôi và thêm hành tây, hành tím, và gừng đã chuẩn bị vào nồi. Đặt 2 quả chanh vào nước luộc thịt để tạo thêm hương vị.
  • Khi nước đã sôi, đặt thịt ba chỉ vào nồi luộc. Đảm bảo thịt được ngập hoàn toàn trong nước và thường xuyên lật thịt để nấu chín đều.
  • Luộc thịt trong nước sôi trong khoảng 35 phút (tính từ khi nước sôi) để thịt chín. Sau đó, đưa thịt vào thau nước lạnh trong khoảng 2 phút để làm thịt mềm và giòn hơn, sau đó tháo thịt ra để ráo.

– Bước 4: Ngâm thịt ba chỉ với nước mắm

  • Chuẩn bị một lọ thuỷ tinh có dung tích khoảng 2 lít cho mỗi cân thịt, ngâm lọ qua nước sôi để làm sạch và để ráo.
  • Trước khi bỏ thịt vào lọ, cần đảm bảo thịt heo đã được làm khô ráo. Xếp từ từ thịt vào lọ.
  • Sau đó, đổ đồ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ sao cho thịt được ngập hẳn, sau đó đậy kín lọ.
  • Ngâm thịt trong khoảng 3 ngày – 5 ngày tại nơi thoáng mát. Khi kết thúc thời gian này, bạn có thể lấy thịt ra và sử dụng.
Hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm miền Trung
Hướng dẫn cách làm thịt ngâm mắm miền Trung

Thịt ngâm mắm với hương vị đậm đà hương vị, trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp lễ, Tết. Cách làm đơn giản cùng nguyên liệu dễ chuẩn bị, bạn và gia đình có thể dễ dàng làm nên những hũ thịt ngâm mắm vô cùng thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có...

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng