Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon chuẩn vị ai cũng thích

mang bear về cho mẹ

Lạp xưởng là món ăn quen thuộc được đông đảo người Việt yêu thích. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang màu đỏ vô cùng đẹp mắt. Vậy cách chế biến món ăn này như thế nào để ngon nhất? Hãy cùng Bear Vietnam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cách làm lạp xưởng tại nhà

Cách làm lạp xưởng tại nhà không quá phức tạp nhưng vẫn có thể cho ra thành phẩm ngon như ngoài hàng. Bear Vietnam sẽ hướng dẫn bạn 2 cách chế biến đơn giản đã được nhiều người thử nghiệm và thành công.

Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ

Lạp xưởng Mai Quế Lộ là món ăn quen thuộc của nhiều người. Lạp xưởng có vị béo ngây của nhân thịt mỡ, độ giòn của lớp vỏ và hương thơm đặc trưng từ rượu vô cùng hấp dẫn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt heo xay 
  • 150g mỡ heo 
  • Vỏ collagen
  • 5 thìa canh rượu Mai Quế Lộ 
  • 1 thìa canh mật ong 
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • 2 thìa cà phê bột xá xíu 
  • Gia vị: muối, đường, tiêu hạt

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế mỡ heo

Mỡ heo sau khi mua về rửa sạch, vớt ra để ráo rồi cắt hạt lựu, ướp cùng 1 thìa cà phê đường. Bạn trộn đều sao cho mỡ heo thấm gia vị rồi phơi nắng khoảng 2 giờ.

  • Bước 2: Trộn các nguyên liệu

Cho 1 thìa cà phê tiêu vào chảo rang với lửa nhỏ. Đến khi tiêu dậy mùi thơm thì bạn cho tiêu ra bát trộn đều cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê bột gia vị xá xíu, 1 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh rượu mai quế lộ.

Cho hỗn hợp gia vị trên trộn đều cùng 500g thịt heo xay rồi thêm mỡ heo vào, tiếp tục đảo đều tay.

  • Bước 3: Nhồi nhân thịt

Đầu tiên, bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen theo kích thước mình muốn làm rồi thắt nút 1 đầu và chừa đầu còn lại để nhồi thịt. Sau đó, bạn cho thịt heo đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi, từ từ đẩy phần nhân thịt vào đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen thì thắt nút lại.

Sau khi nhồi xong, dùng tăm đâm một vài lỗ trên bề mặt vỏ để khí có thể thoát ra tránh bị nứt vỏ khi chiên.

Cho vào đĩa 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ rồi cho lạp xưởng vào lăn đều sao cho thấm rượu. Bước này sẽ giúp thực phẩm không bị côn trùng bu vào trong lúc phơi.

  • Bước 4: Phơi lạp xưởng

Bạn phơi lạp xưởng dưới trời nắng lớn trong khoảng 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi 3 ngày.

Nếu thời tiết không có nắng, bạn có thể sấy bằng lò nướng. Cho lạp xưởng lên khay có khe hở (để hơi nước có thể thoát ra). Sau đó, đặt dưới khay này một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra trong quá trình sấy. Bạn sấy trong 2 giờ ở nhiệt độ khoảng 90 – 100 độ C trong lò có quạt gió hoặc 110 độ C nếu lò không quạt gió.

Nếu thấy trời ẩm và nhiều bụi, sau khi sấy bằng lò 2 giờ, bạn tiếp tục hạ nhiệt xuống khoảng 60 – 70 độ C ( đối với lò có quạt) và 80 độ C (đối với lò không quạt), sấy thêm khoảng 2 – 3 giờ nữa là được.

  • Bước 5: Thành phẩm

Món ăn sau khi làm xong sẽ có hương thơm đặc trưng của rượu mai quế lộ, độ giòn từ vỏ collagen và vị béo ngậy của thịt mỡ. 

Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ
Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ

Cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước

Lạp xưởng Cần Đước là món ăn đặc sản của miền Tây. Món này được yêu thích vì độ dai giòn, có vị hậu ngọt vừa phải và hơi chua nhẹ do rượu tạo nên hương vị đậm đà, kích thích vị giác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt đùi heo
  • 100g mỡ heo
  • 200g ruột heo
  • 5 tép tỏi đập dập, băm nhuyễn
  • Rượu Mai Quế Lộ
  • Mỡ nước
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo và mỡ heo mua về rửa kỹ với nước muối loãng, sau đó để ráo nước, cắt hạt lựu. Đối với mỡ, bạn cần trộn cùng đường trước rồi đem đi phơi nắng trong 1 ngày.

Bạn rửa sạch ruột heo rồi xé lớp màng mỡ bọc xung quanh ruột và dùng thìa cạo ruột sao cho thật sạch. Sau đó, rửa sạch lại ruột heo với rượu và muối để khử mùi tanh.

  • Bước 2: Trộn các nguyên liệu

Bạn cho thịt và mỡ heo đã phơi nắng vào âu lớn rồi cho thêm tỏi băm nhuyễn, 150g đường, 10g muối, 1 thìa canh tiêu, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu và 2 thìa mỡ nước. Trộn đều các nguyên liệu với nhau sao cho hòa quyện.

  • Bước 3: Nhồi nhân thịt

Đầu tiên, bạn thắt 1 đầu của ruột heo lại, đầu kia bạn nhét vào miệng chai nước đã được cắt rỗng ruột. Sau đó, bạn dùng dây chun thắt lại để cố định phần đầu miệng chai nước.

Tiếp theo bạn nhồi thịt heo vào bên trong ruột rồi dùng đũa đẩy từ từ phần thịt xuống. Sau khi nhồi xong, bạn dùng dây thắt lại thành từng đoạn ngắn vừa rồi dùng tăm hoặc kim châm đâm vài lỗ trên bề mặt ruột hei.

  • Bước 4: Phơi lạp xưởng

Bạn rửa lạp xưởng với hỗn hợp rượu pha nước để loại bỏ hết mỡ thừa và chất bẩn xung quanh lạp xưởng. Sau đó, bạn phơi lạp xưởng ở ngoài nắng lớn khoảng 2 ngày hoặc 3 ngày nếu trời nắng yếu là món ăn đã hoàn thành.

Cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước
Cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước

Lạp xưởng bao nhiêu calo

Lạp xưởng sở hữu hương vị hấp dẫn kết hợp hài hòa giữa vị mặn, ngọt, thơm và béo. Món ăn này thường xuất hiện ở các quán ăn đường phố hoặc trong bữa cơm hàng ngày, dịp Tết Nguyên Đán… của gia đình Việt. Tuy nhiên, đây không phải món nên ăn thường xuyên bởi hàm lượng calo khá cao.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g lạp xưởng có thể cung cấp 304 kcal. Đối với chiên, lượng calo trong 100g sẽ là 356 kcal. Với lượng calo lớn như này, bạn không nên ăn lạp xưởng nhiều và thường xuyên, đặc biệt là đối với người đang giảm cân thì nên hạn chế loại thực phẩm này chắc chắn không có trong thực đơn của người muốn giảm cân.

Lạp xưởng bao nhiêu calo
Lạp xưởng bao nhiêu calo

Cách chiên lạp xưởng ngon

Chiên là cách chế biến lạp xưởng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế chiên ngon, giữ nguyên hương vị mà không bị ngấy. Do đó, Bear sẽ chia sẻ với bạn hai cách chiên đơn giản và ngon nhất!

Cách chiên lạp xưởng bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Lạp xưởng sau khi mua về bạn cho vào nồi nước sôi, luộc trong khoảng 5-10 phút thì vớt ra và để ráo.
  • Bước 2: Sau khi luộc xong, bạn cho trực tiếp lạp xưởng vào nồi chiên không dầu, chiên trong khoảng 12 phút ở 180 độ C là lạp xưởng đã chín.

Cách chiên lạp xưởng bằng nước

  • Bước 1: Lạp xưởng sau khi mua về bạn có thể để nguyên cái hoặc cắt thành các lát vừa ăn dày khoảng 0.5 cm.  
  • Bước 2: Bạn cho lạp xưởng vào chảo cùng 100ml nước, sao cho nước xâm xấp bề mặt của thực phẩm. Sau đó bạn bật bếp và để lửa vừa đun đến khi nước bắt đầu sôi thì bật lửa lớn, liên tục đảo đều lạp xưởng đến khi gần cạn nước thì hạ nhỏ lửa lại. Khi thấy món ăn chuyển sang màu đỏ đậm là đã hoàn thành.
Cách chiên lạp xưởng ngon
Cách chiên lạp xưởng ngon

Lạp xưởng thực sự là một món ngon không nên bỏ qua trong mâm cơm của gia đình, đặc biệt là dịp lễ Tết. Thử ngay công thức trên của Bear Vietnam để có một bữa cơm hấp dẫn nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào bếp cùng Bear cập nhật nhiều kiến thức ẩm thực thú vị, bổ ích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có...

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng