Cách làm chè trôi nước ngũ sắc, lá dứa, bột nếp mềm dẻo tại nhà

mang bear về cho mẹ

Chè trôi nước được biết đến là một món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam, mang hương vị đậm đà cùng vị ngọt đặc trưng. Không chỉ là một món tráng miệng ngon miệng, chè trôi nước còn mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc, là biểu tượng của sự sum vầy và hạnh phúc trong các dịp lễ quan trọng. Lưu ngay 3 cách làm bánh trôi nước ngũ sắc, lá dứa, bột nếp mềm dẻo được Bear tổng hợp trong nội dung bài viết dưới đây

Chè trôi nước ngũ sắc

chè trôi nước ngũ sắc nổi bật với sự đa dạng màu sắc từ các loại lá cây tự nhiên như lá cẩm, lá dứa, lá bưởi, lá trầu, và lá dừa, tạo nên bức tranh màu sắc tinh tế, khiến cho món chè trôi trở nên hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Để làm chè trôi nước ngũ sắc, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

– Bột nếp: 300gr – 500gr

– Đậu xanh tách vỏ: 300gr – 500gr

– Khoai lang trắng: 25gr – 20gr

– Nước cốt dừa: 300ml – 500ml

– Nước cốt củ dền: 10ml – 20ml

– Nước cốt lá dứa: 10ml – 20ml

– Nước cốt nghệ tươi: 10ml – 20ml

– Nước cốt gấc: 10ml – 20ml

– Mè trắng rang: 2gr – 3gr

– Gừng: 2gr – 3gr

– Bột bắp: 10gr – 15gr

– Đường phèn: 10gr – 15gr

– Muối: 10gr – 15gr

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Xem thêm: Cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm dẻo

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

– Bước 1: Khoai lang sau khi gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành từng khoanh. Tiếp theo, đặt khoai vào xửng hấp khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi. Khi khoai chín mềm, bạn lấy ra và dùng nĩa nghiền nhuyễn mịn.

– Bước 2: Đậu xanh sau khi mua về, rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu mềm rồi vớt ra để ráo. Gừng sau khi gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành lát mỏng và sợi.

– Bước 3: Sau khi tán khoai, bạn hãy thêm vào 500gr bột nếp và dùng tay trộn đều cho khoai và bột nếp hòa quyện với nhau. Tiếp theo, từ từ thêm vào 100ml nước sôi, vừa cho nước sôi vừa nhào trộn để bột trở thành khối, dẻo mịn. Sau đó, chia bột thành 5 phần bằng nhau.

– Bước 4: Hãy trộn từng phần bột với nước cốt củ dền, nước cốt lá dứa, nước cốt dành dành và nước cốt gấc một cách lần lượt và nhẹ nhàng. Để 1 phần bột giữ nguyên màu tự nhiên. Cho đậu xanh vào nồi, đặt lên bếp và bật lửa vừa, sau đó thêm 250ml nước cốt dừa, 30gr đường phèn, và 1/2 muỗng cà phê muối.

– Bước 5: Sau đó, đổ thêm nước lọc sao cho mặt đậu được phủ kín, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ, đậy nắp và nấu thêm khoảng 20 phút cho tới khi thấy đậu cạn nước. Sau khi nấu xong, bạn dùng chày giã nhuyễn đậu và lấy 1 muỗng canh đậu để làm nhân cho viên bánh.

– Bước 6: Bạn lấy 1 muỗng canh bột, nén tròn và đặt 1 viên nhân đậu xanh vào giữa miếng bột. Sau đó, túm bột lại để bọc lấy nhân đậu xanh và làm tròn. Bạn tiếp tục làm như vậy cho hết nguyên liệu.

– Bước 7: Hãy đun sôi nước trong nồi trên bếp, sau đó thả các viên chè vào và luộc khoảng 15 phút cho đến khi chúng chín và nổi lên trên mặt nước.

– Bước 8: Sau đó, hãy vớt các viên chè ra và đặt vào tô nước lạnh để ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Đun nồi trên bếp ở lửa vừa, sau đó thêm 300ml nước cốt dừa, 20gr đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối và khuấy cho đường tan hết.

– Bước 9: Khi nước sôi, thêm 15ml nước bột bắp (1 muỗng cà phê bột bắp pha với 2 muỗng cà phê nước) và khuấy đều, đợi cho nước sền sệt lại rồi tắt bếp. Sau đó, đun nồi trên bếp ở lửa vừa, thêm 500ml nước, 200gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng, nấu khoảng 2 – 3 phút cho đường tan hết.

– Bước 10: Tiếp theo, cho các viên chè vào nấu cùng thêm 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Đổ chè ra chén, rắc thêm mè trắng rang và thêm một ít nước cốt dừa để thưởng thức.

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc
Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước lá dứa

Chè trôi nước lá dứa mang đậm hương vị đặc trưng của lá dứa và vị ngọt của đường nước cốt dừa. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây là đã có một bát chè trôi nước lá dứa siêu thơm ngon.

Nguyên liệu làm chè trôi nước lá dứa

– Bột nếp: 300gr – 500gr

– Nước cốt lá dứa: 20ml – 30ml

– Nước cốt dừa: 20ml – 30ml

– Lá dứa: 3 – 4 lá

– Mè rang: 15gr – 20gr

– Dừa nạo: 15gr – 20gr

– Đường cát trắng: 20gr – 30gr

– Đường mật mía: 20gr – 30gr

– Muối 2gr – 5gr

Nguyên liệu làm chè trôi nước lá dứa
Nguyên liệu làm chè trôi nước lá dứa

Tìm hiểu thêm về cách làm bánh bông lan trứng muối ngon ngay tại nhà

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước lá dứa

– Bước 1: Bạn chia đôi bột nếp và cho vào 2 tô. Tô thứ nhất bạn thêm từ từ 130ml nước nóng, tô thứ 2 bạn thêm 20ml nước cốt lá dứa. Sau đó bạn nhào mỗi tô bột bằng tay cho đến khi bột trở thành một khối mịn dẻo, không bám vào tay là được.

– Bước 2: Hãy lấy một ít bột từ tô bột nếp (tùy ý bạn có thể làm viên to hoặc nhỏ), sau đó dàn mỏng lớp bột và cho đường mật vào giữa. Gói kín đường mật sao cho nhân nằm bên trong miếng bột, sau đó vuốt tròn lại để trông đẹp mắt.

– Bước 3: Giống như việc làm viên trôi nước nếp, bạn lấy một ít bột từ tô bột nếp lá dứa, sau đó dàn mỏng lớp bột, cho đường mật vào giữa và gói kín sao cho nhân nằm bên trong miếng bột, sau đó vo tròn lại để trông đẹp mắt.

– Bước 4: Hãy đặt nồi nước lên bếp và bật lửa ở mức vừa. Khi nước sôi, hãy thả viên trôi nước vào và khuấy nhẹ để bánh không bám dính vào đáy nồi.

– Bước 5: Đun cho bánh nổi lên là được.Khi bánh nổi lên trên mặt nước, hãy vớt ra và ngay lập tức thả vào thố nước lạnh để ngâm trong 2 phút, sau đó vớt ra để ráo.

– Bước 6: Hãy đặt nồi lên bếp và bật lửa vừa. Sau đó, cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 40gr đường, 2gr muối và 1 bó lá dứa. Nấu cho đến khi nước cốt dừa sôi lên, sau đó tiếp tục nấu thêm 2 phút trước khi tắt bếp và vớt lá dứa ra.

– Bước 7: Cho viên bột tan ra trong chén, sau đó rắc thêm một chút dừa nạo (nếu muốn), mè rang và thêm nước cốt dừa để hoàn thành món ăn.

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước lá dứa
Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước lá dứa

Làm chè trôi nước bằng bột nếp khô

Để tạo ra món chè trôi nước, người ta sử dụng bột nếp khô làm nguyên liệu chính, trộn với một ít nước để tạo thành hỗn hợp mềm mại và dẻo dai. Mỗi hạt chè trôi nước như một giọt nước tinh khiết, mang trong đó hương vị đậm đà của truyền thống.

Nguyên liệu làm chè trôi nước

– Bột nếp: 300gr – 500gr

– Đậu xanh tách vỏ: 100gr – 150gr

– Bột gạo: 5gr – 10gr

– Bột năng: 3gr – 5gr

– Khoai lang trắng: 10gr – 15gr

– Đường thốt nốt: 300gr – 350gr

– Gừng: 50gr – 70gr

– Dừa sợi: 50gr – 70gr

– Hành phi: 2gr – 3gr

– Đậu phộng rang: 5gr – 10gr

– Nước cốt dừa: 400ml – 450ml

– Vani: 2 ống

– Đường: 10gr – 15gr

– Muối: 3gr – 5gr

Nguyên liệu làm chè trôi nước
Nguyên liệu làm chè trôi nước

Hướng dẫn cách làm chè trôi nước bằng bột nếp khô

– Bước 1: Sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch 150gr đậu xanh cà vỏ bằng nước vài lần. Tiếp theo, hòa 1 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước ấm, khuấy đều và ngâm đậu xanh trong hỗn hợp này trong 1 tiếng.

– Bước 2: Bạn hãy gọt vỏ 1/2 củ khoai lang trắng và cắt làm đôi để khi hấp sẽ chín nhanh hơn. Sau khi ngâm đậu, hãy đổ nước ra và đặt vào xửng hấp cùng khoai lang trắng trong 30 phút.

– Bước 3: Khi đậu và khoai đã chín mềm, bạn hãy tách riêng ra 2 tô và xay nhuyễn cả hai. Hãy tán nhuyễn khoai lang trắng và sau đó trộn vào 400gr bột nếp, sau đó thêm vào 360ml nước ấm và 1/4 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.

– Bước 4: Nhồi đều phần bột bánh bằng tay khoảng 20 phút cho đến khi bột trở nên dẻo, phồng lên nhẹ nhàng và có tính đàn hồi khi kéo ra. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong 3-4 tiếng để bột nghỉ.

– Bước 5: Đổ 320ml nước cốt dừa và 125ml nước lọc vào nồi, sau đó thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng và 3 muỗng cà phê bột gạo. Khuấy đều cho các thành phần hòa tan với nhau.

– Bước 6: Đặt nồi nước cốt dừa lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi phần cốt dừa sánh lại, sau đó tắt bếp và thêm 1gr (1 ống) vani vào, đảo đều cho tan hoàn toàn.

– Bước 7: Cho 80ml nước cốt dừa còn lại vào sên nhân đậu xanh. Đậu xanh tán nhuyễn sau đó đem chảo lên, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường, sau đó sên đậu xanh với nước cốt dừa trên lửa nhỏ cho đến khi nhân hơi ráo lại.

– Bước 8: Sau đó, thêm 70gr dừa sợi vào hỗn hợp nhân đậu xanh, khuấy đều cho hỗn hợp trở nên dẻo, không còn vụn đậu dính chảo. Thêm 2 muỗng canh hành phi và khuấy đều là xong. Làm tròn phần nhân thành những viên nhỏ, mỗi viên khoảng 20gr. Sau đó làm tròn phần bột bánh thành những viên tròn khoảng 30gr.

– Bước 9: Sử dụng ngón tay cái để nhấn mạnh xuống bột tạo thành hình tròn vừa đủ, sau đó đặt viên nhân vào và se tròn bột để phần vỏ bọc kín nhân đậu xanh.

– Bước 10: Đun sôi 1 lít nước lọc trong nồi, sau đó thêm vào 375gr đường thốt nốt và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho tan hoàn toàn và sau đó nêm nếm lại cho độ ngọt vừa ăn.

– Bước 11: Thêm 70gr gừng cắt sợi vào nồi, đun sôi và sau đó cho những viên chè đã nặn vào. Đun với lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi những viên chè chín, nổi lên trên, vỏ bánh căng và hơi trong thì tắt bếp. Sau đó, bạn có thể cho những viên chè ra chén, thêm một ít nước cốt dừa, mè rang và đậu phộng rang để thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm chè trôi nước bằng bột nếp khô
Hướng dẫn cách làm chè trôi nước bằng bột nếp khô

Chè trôi nước là một món truyền thống của ẩm thực Việt Nam, không chỉ là một món tráng miệng ngon mà còn là biểu tượng của sự gắn kết gia đình và tình thân. Mỗi hạt chè nhỏ xinh đan xen trong lớp vỏ bánh mềm mịn, ngấm đều hương vị của đường và nước cốt dừa thơm ngon. Khi thưởng thức, không chỉ là việc tận hưởng hương vị đặc trưng, mà còn là một dịp để những người thân yêu có thể sum họp, tận hưởng khoảnh khắc bên nhau và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

10+ công thức nấu cháo từ nồi nấu chậm Bear bồi bổ cho cả nhà

Các món cháo từ nồi nấu chậm Bear cực ngon đó là cháo cá hồi, cháo bò mướp hương, cháo chim bồ câu, cháo gà nấm rơm… Nếu mẹ muốn...

Tổng hợp 3 công thức nấu mì cay ngon, đơn giản ngay tại nhà

Công thức nấu mì cay có các bước thực hiện rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức khi chế biến. Những bát mì cay được...

Hạt ý dĩ có tác dụng gì? Cách sử dụng hạt ý dĩ đúng bạn nên biết

Hạt ý dĩ ngày càng được đông đảo người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tốt cho sức...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng