6+ Tác dụng của hạt đậu nành đối với sức khỏe bạn nên biết

mang bear về cho mẹ

Hạt đậu nành nổi tiếng là loại thực phẩm lành tính, giàu dưỡng chất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các công dụng thực sự của loại hạt này. Cùng theo dõi thông tin cụ thể được Bear Việt Nam chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Đậu nành có tác dụng gì

Hạt đậu nành hay còn gọi là hạt đậu tương vốn là một loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi với mỗi người Việt. Nhờ sở hữu hàm lượng lớn chất dinh dưỡng nên đậu nành có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

– Tăng cường sức khỏe tim mạch: Đậu nành có tác dụng giảm cholesterol và cải thiện các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim cực hiệu quả nhờ hàm lượng lớn protein, chất xơ và axit alpha-linolenic (ALA). Trong đậu nành cũng có isoflavone, một hợp chất bắt chước estrogen hoạt động như chất chống oxy hóa cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy ăn đậu nành thường xuyên làm giảm một cách đáng kể mức cholesterol LDL (cholesterol có hại) đồng thời tăng mức cholesterol HDL (cholesterol có lợi). 

– Hỗ trợ giảm cân: Ăn đậu nành có thể hỗ trợ giảm cân nhờ hàm lượng protein cao. Lượng protein này sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, no lâu, giảm cảm giác đói, thèm ăn. Đồng thời protein kết hợp với chất xơ và isoflavone có tác dụng hiệu quả đối với quá trình chuyển hóa chất béo và giảm cân. 

– Làm đẹp da đẹp tóc: Hạt đậu nành chứa lượng vitamin dồi dào giúp ngăn ngừa các gốc tự do. Vì vậy, ăn loại hạt này thường xuyên sẽ đem lại cho bạn làn da căng bóng, mịn màng. Đồng thời, tình trang tóc xơ rối, gãy rụng cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.

– Tăng cường sức khỏe xương: Canxi và Isoflavone trong hạt đậu nành có công dụng tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, đậu nành còn có genistein và các isoflavone giúp tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ mãn kinh. Nhờ các thành phần dinh dưỡng như trên có trong hạt đậu, người ta chế biến sữa đậu nành nhằm hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi và ngăn ngừa loãng xương ở người trẻ. 

– Giúp cân bằng nội tiết tố: Hạt đậu nành chứa nhiều phytoestrogen giúp bổ sung một lượng estrogen cần thiết cho cơ thể phụ nữ đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh. Nhờ đó, nội tiết tố được cân bằng, giảm các triệu chứng của tiền mãn kinh như dễ cáu gắt, tóc gãy rụng, xơ rối và da nhăn nheo… Một nghiên cứu được thực hiện với 60 người phụ nữ cao tuổi cho thấy chế độ ăn bổ sung hạt đậu nành mỗi ngày giúp làm giảm 40% các cơn bốc hỏa so với chế độ tương tự mà không có đậu nành. 

– Ngăn ngừa ung thư: Genistein trong hạt đậu nành có tác dụng bảo vệ các tế bào tự nhiên đồng thời ức chế tế bào ung thư vú phát triển. Ngoài ra, loại đậu này còn chứa Daidzein, hoạt chất có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn, từ đó góp phần phá hủy các tác nhân gây ung thư.

Đậu nành có tác dụng gì
Đậu nành có tác dụng gì

Hạt đậu nành chế biến món gì

Đậu nành có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Những món ăn từ đậu nành vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa giúp thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình bạn thêm phong phú.

– Sữa đậu nành: Sữa đậu nành là món thức uống được làm từ hạt đậu nành có hương vị béo bùi, dễ uống. Thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa triệu chứng tiền mãn kinh, cải thiện các chức năng gan, thận và não bộ…

– Đậu phụ: Món ăn này chứa hàm lượng carb thấp, không có bơ sữa từ động vật, gluten hay cholesterol. Đây là món ăn thuần chay phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng đậu phụ để nấu nhiều món ăn khác nhau như đậu phụ chiên giòn, đậu phụ nhồi thịt, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ xào xì dầu… 

– Bột đậu nành: Bột đậu nành là món ăn sáng vừa nhanh gọn lại vừa bổ dưỡng. Chỉ một cốc nước bột đậu nành cũng có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn để khởi đầu ngày mới. Đậu nành được rang chín sau đó xay thành bột nên sẽ có mùi thơm ngậy đặc trưng rất hấp dẫn.

– Mầm đậu nành: Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá mầm đậu nành còn nhiều dưỡng chất và tốt hơn đậu nành hạt cũng như các chế phẩm từ đậu nành thông thường. Bạn có thể chế biến bột mầm hạt đậu nành hoặc làm món xào, nấu canh… đều rất ngon và bổ. 

Hạt đậu nành chế biến món gì
Hạt đậu nành chế biến món gì

Sữa đậu nành bao nhiêu calo

Sữa đậu nành là một trong những thức uống chế biến từ hạt đậu nành cực kỳ ngon và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì sữa đậu nành không đường chính là lựa chọn hoàn hảo trong khẩu phần ăn hằng ngày. Trung bình 250ml sữa hạt đậu nành không đường chỉ chứa khoảng 80 – 100 calo, một lượng calo khá là thấp so với các loại sữa hạt nói riêng và đồ uống nói chung.

Sữa đậu nành không đường còn sở hữu hương vị tươi ngon, vẫn giữ được độ béo bùi của đậu. Đặc biệt, sữa có nhiều khoáng chất và không có cholesterol nên sẽ là món đồ uống lý tưởng trong thực đơn ăn kiêng của mọi người.

Sữa đậu nành bao nhiêu calo
Sữa đậu nành bao nhiêu calo

Cách làm sữa hạt đậu nành 

Sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng lại rất dễ làm. Chỉ với đậu nành, đường, nước là bạn đã có thể tự tay chế biến những ly sữa hạt thanh mát, ai uống cũng phải khen vì ngon. Tham khảo ngay công thức nấu sữa từ Bear Việt Nam nhé!

Cách làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm sữa hạt đậu nành
Cách làm sữa hạt đậu nành

Lưu ý khi ăn hạt đậu nành 

Dù đậu nành mang giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng loại hạt này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo phát huy tốt nhất công dụng của hạt: 

  • Đậu nành có tính hàn, có thể gây ợ hơi, tiêu chảy với người bị tỳ vị hư hàn. Do đó, những người này cần chú ý khi sử dụng đậu nành.
  • Sữa làm từ đậu nành nếu để ở nhiệt độ phòng chỉ nên uống trong 1 – 2 giờ còn để trong tủ lạnh thì tốt nhất cũng nên dùng trong ngày bởi loại sữa này rất dễ lên men.
  • Các món ăn hoặc đồ uống chế biến từ đậu nành cần được nấu chín trước khi dùng vì trong loại đậu này có chứa chất ức chế men trypsin, saponin. Nếu không được nấu kỹ thì khi ăn vào có thể bị buồn nôn, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
  • Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc vì sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến dư thừa. 
  • Không dùng sữa hạt đậu nành chung với trứng gà vì albumin trong trứng gà có tính nhờn kết hợp với men phân giải protein trong đậu nành sẽ khiến các chất dinh dưỡng không được hấp thu
  • Không nên bảo quản thực phẩm chế biến từ hạt đậu nành trong thời gian quá dài vì sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi ăn phải những thực phẩm này, bạn có thể bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ngộ độc…  
Lưu ý khi ăn hạt đậu nành 
Lưu ý khi ăn hạt đậu nành

Hạt đậu nành là một trong những thực phẩm vàng bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, để có một cơ thể khỏe mạnh toàn diện, bạn cần sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau kết hợp tập thể dục thường xuyên và có chế độ sinh hoạt lành mạnh. 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có...

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng