Xôi lạc là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam thường ngày bởi hương vị dân dã. Để có món xôi lạc thơm ngon, bổ dưỡng chúng ta cần có những bí quyết nhất định. Hôm nay, Bear Vietnam sẽ hướng dẫn bạn 5 cách tự chế biến xôi lạc tại nhà đơn giản.
Bạn muốn trổ tài nấu nướng, bếp núc chuẩn bị món xôi lạc, món ăn cung cấp dinh dưỡng dồi dào , năng lượng dành cho gia đình, bạn bè. Nhưng lại chưa biết cách làm? Tham khảo ngay hướng dẫn cách nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy vô cùng đơn giản tại nhà được Bear chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là một thiết bị quen thuộc đối với mọi căn bếp của mọi gia đình Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm với các bước thao tác đơn giản sau:
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp: 450-500gr cho 4 người
- Lạc đã bóc vỏ: 200gr
- Nước cốt dừa và muối
Công đoạn chế biến:
- Bước 1: Rửa gạo bằng nước sạch sau đó cho gạo ngâm cùng muối 6-8 tiếng. Sử dụng nồi cơm điện để hấp lạc từ 2-3 tiếng.
- Bước 2: Đợi lạc và gạo ráo nước, sau đó bạn trộn đều gạo và lạc cùng ⅓ muỗng cafe muối.
Tiến hành nấu
- Bước 1: Thêm nước ấm tới xâm xấp mặt gạo (không nên cho quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão).
- Bước 2: Chọc bề mặt gạo thành nhiều lỗ, bật chế độ nấu
- Bước 3: Khi nồi cơm tự động nhảy về chức năng Warm (giữ ấm), chờ thêm khoảng 5 phút rồi mở nắp nồi ra đảo đều xôi.
- Bước 4: Cho thêm cốt dừa (tùy khẩu vị), trộn đều để làm món xôi thêm thơm ngon.
- Bước 5: Bật chế độ nấu thêm 1 lần để xôi lạc chín hẳn.
Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp
Việc sử dụng xửng hấp để nấu xôi lạc sẽ có thể nấu với số lượng lớn cùng một lúc. Điều này sẽ rất phù hợp với ngày cưới hỏi, đám giỗ nhưng nó lại tiêu tốn nhiều thời gian và cũng như công sức hơn so với việc sử dụng nồi cơm điện.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp nương khoảng 500gr
- Lạc theo tỉ lệ 2 gạo 1 lạc
- Muối, đường và nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Ngâm gạo khoảng 6 tiếng, trong thời gian đó tiến hành hấp lạc từ 2-3 tiếng
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gạo và lạc sau khi đã ráo nước cùng muối nêm theo khẩu vị của bạn.
Tiến hành nấu
- Bước 1: Cho hỗn hợp gạo và lạc lên xửng hấp
- Bước 2: Đổ lượng nước vừa đủ dưới xửng hấp, nếu nhiều quá có thể khiến xôi bị nhão
- Bước 3: Khi xôi chín mềm thì cho lạc vào trộn đều cùng với đường, cốt dừa (tùy khẩu vị), đậy nắp nồi hấp và thêm 5 phút là được.
>>> Xem ngay: Cách làm sữa óc chó bằng máy làm sữa hạt <<<
Cách nấu xôi lạc bằng chõ xôi
Nấu xôi lạc bằng chõ là một cách nấu truyền thống. Tuy nhiên, sử dụng chõ xôi lại tốn khá nhiều thời gian để đạt được thành phẩm. Nhưng nó giúp cho món xôi của bạn trở nên thơm ngon, béo ngậy hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp nương: 500gr.
- Lạc: 200gr có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
- Muối cùng nước cốt dừa.
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm gạo, còn lạc hấp từ 2-3 tiếng.
- Bước 2: Cho muối vào trộn đều cùng hỗn hợp gạo và lạc.
Tiến hành nấu
- Bước 1: Cho hỗn hợp gạo và lạc đã được trộn đều vào giá hấp của chõ.
- Bước 2: Dùng khoảng 1 lít nước cho nồi nước hấp. Sau đó đặt chõ xôi lên trên nồi hấp rồi cho lên bếp.
- Bước 3: Đun xôi trong 3 phút đầu sau đó giảm lửa để hỗn hợp gạo và lạc được chín đều.
- Bước 4: Sau khoảng 20 phút mở vung, rưới nước cốt dừa trộn đều để món xôi lạc được trọn vị béo ngậy.
Cách nấu xôi lạc bằng chõ xôi
Cách nấu xôi lạc dừa trên bếp củi
Không như bếp ga, bếp điện, khi nấu xôi lạc bằng bếp củi bạn cần lưu ý để lửa vừa, canh nồi thường xuyên để tránh việc lửa quá to khiến gạo và lạc chín không đều. Tuy cần nhiều thời gian, công sức nhưng nó sẽ cho bạn trải nghiệm đậm đà hương vị truyền thống.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp nương khoảng 500-600gr.
- Lạc 200-300gr.
- Muối, nước cốt dừa.
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Ngâm gạo 6-8 tiếng, trong lúc đợi bạn có thể hấp lạc trong 2-3 tiếng.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gạo và lạc sau khi đã ráo nước cùng khoảng ⅓ muỗng cafe muối.
Tiến hành nấu
- Bước 1: Cho hỗn hợp trên vào giá hấp.
- Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi hấp sau đó đặt chõ xôi lên trên nồi hấp rồi cho lên bếp. Lưu ý không được để lửa quá to.
- Bước 3: Sau tầm 20-25 phút bạn mở vung, rưới nước cốt dừa trộn đều. Bạn cũng có thể cho thêm đường tùy khẩu vị.
>>> Xem ngay: Có nên nấu cháo cho bé bằng gạo nếp <<<
Cách nấu xôi lạc bằng nồi áp suất điện
Sử dụng nồi áp suất điện sẽ vô cùng phù hợp với các bạn bận bịu, không có quá nhiều thời gian dành cho việc bếp núc. Nhiều bạn sẽ lo lắng về chất lượng nhưng chỉ cần làm theo bí quyết các bạn sẽ có được món xôi lạc chuẩn vị, thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 500gr.
- Lạc với tỉ lệ 2 gạo 1 lạc.
- Muối, dừa nạo và nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Vo gạo rồi ngâm khoảng 7 tiếng. Lạc cho lên nồi hấp trong tầm 2 tiếng.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gạo và lạc sau khi đã ráo nước cùng muối theo khẩu vị của bạn.
Tiến hành nấu
- Bước 1: Cho hỗn hợp gạo và lạc vào lòng nồi áp suất điện, đậy nắp.
- Bước 2: Dùng khoảng 400ml trong nồi áp suất sau đó cho lòng nồi vào.
- Bước 3: Chọn chế độ Steam, mức Normal hấp chín trong 8 phút, sau đó để ủ hỗn hợp khoảng 20-25 phút.
- Bước 4: Rưới thêm cốt dừa và trộn đều để được món xôi lạc thơm ngon.
Xôi lạc là một món ăn truyền thống đơn giản đã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, để có được một nồi xôi lạc thơm ngon, đúng chuẩn hương vị cần có các bí quyết thực hiện. Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để có thể dễ dàng nấu món xôi lạc tại nhà dành tặng cho gia đình, bạn bè.
Khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon tuyệt hảo tại chuyên mục Vào bếp cùng Bear. Đừng thêm mua sắm các sản phẩm đồ gia dụng thông minh hiện đại của Bear để việc nấu nướng trở nên đơn giản, tiện lợi hơn nhé!