Bánh giò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mang hương vị thơm ngon mềm mịn. Sự kết hợp giữa lớp ngoài cùng béo ngậy của lá chuối, lớp bánh giò mềm mịn cùng lớp nhân thơm ngon đem đến một chiếc bánh giò hoàn hảo.
Để làm một chiếc bánh giò thơm ngon trọn vị, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản cùng các bước thực hiện đơn giản . Dưới đây là những cách làm bánh giò mật mía, bánh giò bột gạo và bánh giò chay được Bear tổng hợp lại.
Tổng hợp 3 cách làm bánh giò thơm ngon ngay tại nhà
Làm bánh giò tại nhà là cách để bạn có thể tận hưởng hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Qua quá trình làm bánh, bạn không chỉ học được cách nấu ăn mà còn trải nghiệm sự kết nối với văn hóa và truyền thống gia đình.
Cách làm bánh giò mật mía
Bánh giò mật mía có màu vàng nâu, hương vị ngọt thanh cùng hàm lượng chất dinh dưỡng giàu có. Bánh giò chấm mật mía tạo nên hương vị hài hòa, thể hiện sự tinh tế và sáng tạo của ẩm thực Việt Nam. Lưu ngay cách làm bánh giò mật mía ngay tại nhà qua các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh giò mật mía
– Gạo nếp: 500gr – 1000gr
– Nước tro tàu hoặc nước tro
– Lá dong loại nhỏ
– Muối, đường
– Dây lạt
Hướng dẫn cách làm bánh giò mật mía
– Bước 1: Gạo nếp sau khi vo sạch, ngâm vào nước lạnh có hòa 1 ít muối trong thời gian 5 giờ – 6 giờ. Để làm nước tro, bạn có thể lấy cây thạp nhạp và quả của cây xoan để đốt thành tàn tro, sau đó lọc lấy phần nước. Sau đó, bạn có thể pha nước tro với tỉ lệ 1 thìa canh nước tro pha với 1 lít nước lọc.
– Bước 2: Sau khi đã ngâm trong nước muối, bạn hãy ngâm gạo nếp trong nước có tro theo tỉ lệ lên trên trong 22 giờ. Để kiểm tra xem gạo nếp đã ngấm đủ chưa, bạn có thể lấy hạt gạo nếp đặt vào giữa 2 ngón tay cái và ngón trỏ, sau đó ấn nhẹ. Nếu thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra, tức là có thể bắt đầu làm bánh.
– Bước 3: Nếu bạn ngâm gạo nếp với nước tro, hãy xả nhiều lần bằng nước lọc để làm sạch, sau đó xóc thêm muối để gạo ráo nước. Nếu ngâm với nước tro tàu, sau khi ngâm chỉ cần đổ ra rổ để gạo ráo nước.
– Bước 4: Hãy đun 1 nồi nước lớn, sau đó chần kỹ lá dong vào để loại bỏ chất diệp lục. Rửa sạch lá sau đó để ráo nước. Đặt hai chiếc lá lên một bề mặt phẳng, úp phần mặt phải của lá xuống.
– Bước 5: Lấy 2 thìa súp gạo và phân bố đều lên trên lá. Sau đó cuộn lá lại, gấp phần lá thừa hướng vào bên trong, sau đó dùng dây buộc quanh bánh suốt chiều dài. Tiếp tục gói cho đến khi hết gạo.
– Bước 6: Sau khi gói bánh giò, bạn xếp chúng vào nồi sạch, nhớ rằng nồi không nên dầu mỡ vì nếu có dầu mỡ sẽ làm cho bánh không chín được. Đổ nước đầy nồi và luộc trong khoảng 2 giờ – 2.5 giờ cho đến khi bánh nhừ. Khi thấy nước cạn, bạn có thể thêm nước vào nồi để bánh không bị khô.
Cách làm bánh giò bằng bột gạo
Khác với cách làm bánh khoai tây, bánh giò có cách chế biến tinh tế và tỉ mỉ, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa các nguyên liệu khác nhau đem đến một món ăn ngon hấp dẫn. Đây không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang trong mình hương vị đậm đà của văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh giò bằng bột gạo
– Bột năng: 70gr – 100gr
– Bột gạo tẻ: 300gr – 400gr
– Nước hầm xương: 1.5 lít – 2 lít
– Thịt nạc xay nhuyễn: 300gr – 500gr
– Hành khô băm nhuyễn: 100gr – 200gr
– Nấm hương, mộc nhĩ khô: 70gr – 100gr
– Nước mắm, bột canh, tiêu, đường, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh giò bằng bột gạo
– Bước 1: Bạn hãy cho nấm hương và mộc nhĩ vào nước ấm để ngâm cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc cứng và rửa sạch. Băm nhuyễn nấm hương và mộc nhĩ.
– Bước 2: Sau đó, bạn đặt nấm hương và mộc nhĩ vào bát và thêm hành khô đã băm nhuyễn, thịt nạc đã xay và các loại gia vị khác, sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu.
– Bước 3: Nước hầm xương đã sẵn sàng, bạn có thể thêm một chút bột canh để món ăn có hương vị ngon hơn. Sau đó, bạn có thể nêm nước canh thông thường và thêm dầu ăn để khuấy đều.
– Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy cho bột gạo và bột năng đã chuẩn bị vào nồi nước hầm, ngâm khoảng 1 – 4 tiếng để bột nở.
– Bước 5: Đặt nồi bột lên bếp đun ở lửa vừa, sau khi ngâm phần bột này sẽ định xuống đáy. Để bột không bám vào đáy nồi, bạn sử dụng muỗng gỗ để khuấy bột lên cho đều. Khi thấy hỗn hợp sôi lên và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp và thêm một ít nước lọc.
– Bước 6: Sử dụng máy đánh trứng có móc xoắn để khuấy đều hỗn hợp bột cho đến khi mịn và nhuyễn. Bột sau khi được khuấy đều sẽ có màu trắng đục, không bị vón cục hay lỗ chỗ.
– Bước 7: Lấy lá chuối rửa sạch và để ráo nước, sau đó trụng qua nước sôi để lá mềm. Xếp 2 lớp lá chuối, lớp ngoài để mặt xanh của lá ở phía dưới, lớp bên trong để mặt xanh của lá ở phía trong.
– Bước 8: Cuộn lá chuối thành hình tam giác, sau đó cho 1 muỗng bột vào phễu lá và thêm phần nhân bánh vào trong. Tiếp theo, xúc thêm 1 muỗng bột nữa lên trên, sau đó dùng dây buộc bánh lại để gói kín bánh. Làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại.
– Bước 9: Đặt bánh giò vào nồi hấp và hấp chín khoảng 20 phút. Tiếp đến, bạn hãy đun nước trong nồi sôi trước khi đặt bánh vào hấp.
– Bước 10: Bánh giò đã chín, bạn hãy bóc bỏ lớp lá bọc bên ngoài và sắp xếp bánh giò lên dĩa để thưởng thức. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm tương ớt và chả lụa nếu muốn kèm theo.
Cách làm bánh giò chay
Bánh giò chay không sử dụng các thành phần động vật, giúp bảo vệ môi trường và là một lựa chọn hoàn hảo dành cho những người theo đuổi lối sống lành mạnh. Giống với cách làm bánh bao, bánh giò chay có công sức chế biến đơn giản cùng nguyên liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh giò chay
– Lá chuối vuông: 10 lá – 15 lá
– Bột năng: 30gr – 50gr
– Bột gạo: 150gr – 200gr
– Hành tím băm nhuyễn: 5gr – 7gr
– Hành tây: 1/2 củ
– Nước cốt dừa: 200ml – 250ml
– Cà rốt: 5gr – 7gr
– Nấm mèo: 15gr – 20gr
– Muối, hạt nêm chay, tiêu xay
Hướng dẫn cách làm bánh giò chay
– Bước 1: Để nấm mèo nở mềm, khi mua về bạn hãy ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút rồi dùng dao băm nhỏ. Sau đó, lột vỏ của một củ cà rốt, sau đó rửa sạch bằng nước, để ráo và thái nhỏ.
– Bước 2: Lấy hành tây ra khỏi vỏ, loại bỏ phần rễ và rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái nhỏ. Hãy rửa sơ lá chuối bằng nước lạnh. Để lá chuối mềm và dễ gói hơn, bạn có thể chần lá qua nước sôi khoảng 3 phút.
– Bước 3: Đặt chảo lên bếp với lửa vừa và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, hãy thêm 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn vào chảo và phi thơm khoảng 2 phút.
– Bước 4: Sau đó, bạn hãy cho cà rốt, nấm mèo, hành tây vào chảo và xào với lửa vừa. Thêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, bạn hãy thử nếm lại gia vị để điều chỉnh vị ngon theo sở thích của bạn trước khi tắt bếp và đổ nhân ra tô.
– Bước 5: Lấy 50gr bột năng, 200gr bột gạo và 1 muỗng cà phê muối cho vào nồi sạch. Sau đó, thêm 250ml nước cốt dừa và 300ml nước lọc vào nồi, khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
– Bước 6: Đun hỗn hợp trong nồi trên lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại, sau đó tắt bếp. Gấp lá chuối vuông thành hình tam giác, sau đó bóc ra để tạo thành hình dạng của cái phễu. Giữ lá trong lòng bàn tay trái, để góc gấp bị thừa lại.
– Bước 7: Sau đó, thêm 1 muỗng canh bột đã nấu phết xung quanh lá và tạo một lỗ ở giữa. Tiếp theo, bạn hãy thêm 3 muỗng nhân và 2 muỗng canh bột lên trên, phân bố đều để che phủ nhân.
– Bước 8: Gập cạnh ở ngón tay cái về phía trước, sau đó gập hai bên. Cuối cùng, gập phần lá còn lại và nhét vào hai bên gập trước và sử dụng dây buộc chặt bánh.
– Bước 9: Đổ 500ml nước lọc vào nồi hấp, xếp bánh vào xửng và đậy kín. Đặt nồi hấp lên bếp và hấp bánh ở lửa vừa trong khoảng 30 phút cho đến khi bánh chín.
Lưu ngay cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà
Những câu hỏi liên quan đến bánh giò
Bánh giò bao nhiêu calo?
Bánh giò được làm từ hỗn hợp bột năng, bột tẻ cùng nước hầm xương. Phần nhân được làm từ thịt băm, mộc nhĩ, nước mắm, hạt tiêu, muối. Do đó, 150gr bánh giò có khoảng 440 calo với lượng chất béo lên đến 33.6gr.
Ăn bánh giò có béo không?
Ăn bánh giò có thể gây béo nếu ăn quá nhiều và không kết hợp với chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Một chiếc bánh giò trung bình chứa khoảng 440 calo. Đây là một lượng calo khá cao, tương đương với 1 tô phở hoặc 1 đĩa xôi. Nếu ăn nhiều bánh giò mà không tiêu thụ đủ calo, sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng và tích tụ mỡ trong cơ thể, gây ra tình trạng thừa cân và béo phì.
Tìm hiểu thêm về công thức làm bánh tai yến thơm ngon dễ làm
Bánh giò ăn với nước chấm gì ngon?
Bánh giò thường được ăn với nước mắm tỏi ớt, nước mắm dưa góp và nước tương ớt. Nước mắm tỏi ớt với vị cay nồng của ớt và mùi thơm của tỏi, tạo nên một hương vị đậm đà, hoàn hảo khi kết hợp cùng bánh giò. Nước mắm dưa góp có vị chua nhè nhẹ, đem lại sự tươi mát cho buổi sáng hoặc buổi tối khi ăn. Nước tương ớt vừa cay vừa ngọt giúp bổ sung thêm gia vị cho món ăn.
Trên đây là tổng hợp những cách làm bánh giò thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà. Mỗi chiếc bánh giò là sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo giữa các lớp bột mịn màng cùng phần nhân béo ngậy. Bánh giò không chỉ là đồ ăn, mà là một cảm xúc, là tình yêu thương và là niềm tự hào về đất nước và con người Việt Nam.