Hướng dẫn cách làm xúc xích cho bé đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà

3.5/5 - (2 bình chọn)

Hướng dẫn cách làm xúc xích cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm xúc xích cho bé có công thức chế biến đơn giản, dành được sự yêu thích từ rất nhiều bạn nhỏ. Các bậc phụ huynh có thể tự tay chế biến xúc xích cho bé, mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ cần chuẩn bị thực hiện một vài thao tác cơ bản, bạn đã có được những chiếc xúc xích thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà.

Xúc xích luôn là một món ăn yêu thích của rất nhiều bạn nhỏ. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và hợp khẩu vị của trẻ, xúc xích không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang lại sự hứng thú cho bữa ăn của bé. Trong nội dung bài viết dưới đây, Bearvietnam sẽ hướng dẫn bạn cách làm xúc xích cho bé vô cùng đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Chuẩn bị nguyên liệu khi áp dụng cách làm xúc xích cho bé

Đối với các bậc cha mẹ, việc tự tay chuẩn bị thức ăn cho con yêu là một trải nghiệm tuyệt vời. Xúc xích là một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng được rất nhiều bé yêu thích. Để có thể áp dụng cách làm xúc xích cho bé thơm ngon và chuẩn vị, các ông bố bà mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau.

  • 500g thịt lợn phần mông (bao gồm cả thịt mỡ và nạc).
  • 200g lòng lợn non.
  • 15ml rượu trắng (có thể không cho)
  • 50ml giấm.
  • Gia vị bao gồm: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nghệ, hành, tỏi.
  • Dụng cụ: Nồi hấp, dây buộc, âu để thịt, phễu hoặc túi bắt kem dùng để nhồi thịt.
Chuẩn bị nguyên liệu khi áp dụng cách làm xúc xích cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu khi áp dụng cách làm xúc xích cho bé

Hướng dẫn cách làm xúc xích cho bé

Xúc xích là món ăn phổ biến và được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng dinh dưỡng cho bé, việc tự làm xúc xích tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời. Bạn có thể kiểm soát các thành phần và chất bảo quản, đồng thời tạo ra một món ăn ngon miệng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm xúc xích cho bé:

Bước 1: Cách làm vỏ xúc xích cho bé

– Đầu tiên để làm lớp vỏ xúc xích thơm ngon mẹ phải chọn mua lòng tươi mới chất lượng. Tiếp theo, mẹ sẽ lộn trái lòng non và rửa sạch với nước. Sau đó, mẹ sẽ lấy giấm và rượu trắng bóp và nhào cùng nhau nhằm khử hết mùi hôi của lòng và đồng thời cắt đi đoạn mỡ dính ở bên ngoài.

– Mẹ dùng thìa cạo sạch lớp phấn bên trong bộ lòng, điều đó giúp lòng mỏng và mềm hơn. Mẹ nên lưu ý làm cẩn thận, kỹ càng cạo sạch lớp phấn đó vì nó ảnh hưởng tới mùi vị và thời gian sử dụng của xúc xích.

– Mẹ hãy cứ rửa cho khi chỉ còn lại một lớp mỏng thì vuốt cho lòng hết sạch nước và lột lại lòng như lúc đầu tiên rồi buộc chặt hai đầu của lòng. Bước tiếp theo, mẹ đem ra phơi nắng một lúc để giúp vỏ dai hơn và khi ăn vào vị sẽ sần sật rất ngon.

Cách làm xúc xích cho bé - hướng dẫn cách làm vỏ xúc xích
Cách làm xúc xích cho bé – hướng dẫn cách làm vỏ xúc xích

Bước 2: Cách làm nhân xúc xích cho bé

– Bên trong nhân của xúc xích được làm từ thịt lợn xay thật nhuyễn cùng với hỗn hợp gia vị nêm nếm để phù hợp với bé nhà mình. Bước đầu tiên trong cách làm xúc xích cho bé là đem thịt lợn phần mông rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay đến khi thịt đạt tới độ mịn rồi thì dừng lại. Tiếp, mẹ cho thịt đã xay vào âu đựng thịt rồi thêm các gia vị như: 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê  bột  ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, tỏi, hành.

– Tuỳ khẩu vị của bé mà mẹ nêm gia vị sao cho phù hợp nhất. Nếu bé nhà mình ăn được nghệ thì mẹ hãy cho vào để giúp xúc xích tạo màu và tăng độ hấp dẫn của món ăn hơn. Khi đã trộn đều hỗn hợp thịt, mẹ lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và để vào tủ lạnh ngăn mát trong khoảng thời gian 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Cách làm xúc xích cho bé - Hướng dẫn cách làm nhân xúc xích
Cách làm xúc xích cho bé – Hướng dẫn cách làm nhân xúc xích

Bước 3: Nhồi nhân thịt vào lòng non

– Bước tiếp theo sau 30 phút, mẹ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, rồi mẹ cho thịt vào phễu (nếu có túi bắt kem thì càng tốt) để nhồi thịt vào lòng non. Mẹ đem cắt một đầu của lòng lợn non và nhồi từ từ thịt vào, vuốt nhè nhẹ xuống tận đáy.

– Lưu ý, không nên nhồi quá chặt vì khi hấp lên thì thịt có thể nở ra rất dễ bục lòng non. Nhồi được một đoạn vừa đủ khoảng 8cm nếu làm xúc xích dài và 4cm nếu làm xúc xích ngắn, thì mẹ lấy dây chỉ buộc thắt lòng non lại.

Cách làm xúc xích cho bé - Hướng dẫn nhồi nhân thịt vào lòng non
Cách làm xúc xích cho bé – Hướng dẫn nhồi nhân thịt vào lòng non

Bước 4: Hấp xúc xích

– Trước khi hấp món xúc xích, mẹ nên dùng tăm hoặc vật nhọn khác chọc thủng vài lỗ để khi xúc xích chín sẽ không bị vỡ vì căng hơi. Tiếp theo, mẹ nên đổ nước lạnh vào nồi hấp (không nên hấp bằng nước nóng vì rất dễ làm rách vỏ bên ngoài của xúc xích). Sau đó, xếp xúc xích lên trên rồi hấp cách thuỷ trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút.

– Khi vớt xúc xích ra nên ngâm ngay vào nước lạnh để thành quả được bóng giòn ngon hơn. Khi xúc xích đã nguội các bậc phụ huynh có thể cho bé thưởng thức ngay, nhưng nếu mẹ muốn món ăn thêm đặt biệt hơn thì mẹ có thể đem chiên hoặc nướng.

Cách làm xúc xích cho bé - Hấp xúc xích
Cách làm xúc xích cho bé – Hấp xúc xích

Mẹo làm xúc xích thơm ngon, hấp dẫn

Sau đây là một số mẹo giúp mẹ tham khảo để biết cách làm xúc xích cho bé ngon hơn:

– Mẹ nên chọn đi chợ vào buổi sáng để chọn được lòng non tươi mới và lòng non có màu trắng đặc trưng và màu hồng của các mạch máu, căng đều. Mẹ nên chú ý, không nên mua loại có màu thâm hay bốc mùi hôi, không nên mua lòng đông lạnh.

– Trước khi mang thịt đi xay, mẹ hãy cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút để giúp thịt xay được nhuyễn và mịn hơn.

– Lượng mỡ trong thịt không được quá ít để lúc chiên hay nướng không bị bở và sẽ giữ được độ dẻo giòn, thơm ngon hơn.

– Mẹ hãy cho thêm bột năng hoặc khoai tây, khoai lang, hạt sen, bí đỏ… vào nhân của xúc xích (hấp rồi xay nhuyễn những loại rau củ trên trước khi trộn với nhau) để giúp món xúc xích không bị khô mà còn có thêm nhiều dưỡng chất.

Mẹo làm xúc xích thơm ngon, hấp dẫn
Mẹo làm xúc xích thơm ngon, hấp dẫn

Cách bảo quản xúc xích lâu dài, hiệu quả

– Sau khi hoàn thành xúc xích, hãy đặt chúng trong túi hút chân không hoặc bọc kín bằng giấy bạc hoặc giấy nhôm để ngăn không khí và ánh sáng tiếp xúc trực tiếp. Đặt xúc xích trong ngăn mát tủ lạnh và hạn chế mở cửa tủ lạnh quá thường xuyên để giữ nhiệt độ ổn định. Xúc xích tươi lành có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày.

– Trước khi đóng gói, hãy chia nhỏ xúc xích thành các phần nhỏ và đặt chúng trong túi đóng kín. Ghi chú ngày đóng gói và đặt xúc xích trong ngăn đông lạnh. Xúc xích đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng 2 đến 3 tháng.

– Nếu bạn có quá nhiều xúc xích và không thể tiêu thụ hết, hãy xem xét chế biến thành các món ăn khác nhau. Bạn có thể sử dụng xúc xích để nấu mì xào, hấp, hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như pizza, bánh mì sandwich hoặc quiche. Bằng cách này, bạn không chỉ tiết kiệm được không gian bảo quản mà còn tận dụng hết xúc xích đã làm.

Cách bảo quản xúc xích lâu dài, hiệu quả
Cách bảo quản xúc xích lâu dài, hiệu quả

Trên đây Bear Việt Nam đã cung cấp cho các mẹ cách làm xúc xích cho bé tại nhà với phương thức dễ làm mà mang lại thành quả hấp dẫn và bổ dinh dưỡng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ thực hiện thành công món xúc xích thơm ngon và an toàn bảo vệ sức khỏe cho bé yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

    Bear Việt Nam

    19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

    1800.6161

    cskh@bearvietnam.vn

    MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

    Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

    Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

    Trạng thái bảo vệ DMCA.com

    Kết nối với chúng tôi

    Bảo hành sản phẩm

    0
    Đặt hàng ngay