Công thức nấu trà tắc rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi chuẩn bị nguyên liệu. Hương thơm đặc trưng cùng vị chua nhè nhẹ, trà tắc là lựa chọn lý tưởng để giải khát và thư giãn trong những ngày hè nóng bức. Lưu ngay 8 công thức nấu trà tắc được Bear Việt Nam tổng hợp trong nội dung bài viết dưới đây.
Công thức nấu trà tắc xí muội
Trà tắc xí muội là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn đặc trưng của xí muội, cùng hương thơm lừng của cam và tắc. Hương vị tinh tế và thanh mát của trà tắc xí muội, mang đến sự tươi mới và sảng khoái trong mùa hè. Công thức nấu trà tắc xí muội rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu làm trà tắc xí muội
– Trà lipton (túi lọc): 2 – 3 gói
– Tắc (quất): 3 – 5 quả
– Xí muội: 2 – 3 hạt
– Cam: 2 – 3 lát
– Sốt tắc xí muội: 1 – 2 muỗng cà phê
– Đá viên nhỏ: 5 – 7 viên
– Nước sôi: 200ml – 250ml
Công thức nấu trà tắc xí muội chi tiết
– Bước 1: Lấy 1 gói trà lipton ngâm cùng 200ml nước sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn hãy lấy túi trà ra và để riêng phần nước. Dùng dao cắt nhỏ những viên xí muội và ngâm cùng với trà trong vòng 7 phút.
– Bước 2: Sau khi mua cam và tắc về, bạn hãy mang đi rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến, bạn hãy dùng dao cắt đôi tắc theo chiều ngang. Cam cũng mang đi cắt thành những lát mỏng theo chiều ngang.
– Bước 3: Để hương vị trà tắc thêm phần thơm ngon và đậm đà hơn, bạn hãy thêm 2 muỗng cà phê sốt tắc xí muội vào cốc.
– Bước 4: Bạn hãy chờ khoảng 10 phút để trà nguội rồi vắt tắc vào cốc. Sau đó, bạn hãy thêm 2 lát cam để tạo hương thơm đặc biệt cho cốc trà. Tiếp đến, bạn hãy khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bản thân.
– Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy lấy thìa vớt bỏ hạt tắc rồi cho 5 – 7 viên đá nhỏ vào là có thể thưởng thức.
Tìm hiểu thêm về cách làm bánh bông lan ngay tại nhà
Công thức nấu trà tắc mật ong
Hương vị thơm nhẹ nhàng của trà tắc kết hợp với hương vị đặc trưng của mật ong tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo và tinh tế. Sự hòa quyện của vị chua ngọt đặc trưng của tắc và đường làm cho mỗi ngụm trà trở nên đầy sức quyến rũ.
Nguyên liệu làm trà tắc mật ong
– Trà lipton dạng túi lọc: 1 – 2 gói
– Tắc (quất): 5 – 7 quả
– Đường: 200gr – 300gr
– Mật ong: 2 – 3 muỗng
– Nước lọc: 700ml – 1L
Công thức nấu trà tắc mật ong chi tiết
– Bước 1: Sau khi mua tắc về, bạn hãy mang đi thật sạch rồi cắt làm đôi và vắt lấy cốt. Tiếp đến, bạn hãy lấy một quả cắt thành từng lát mỏng để trang trí ly trà tắc.
– Bước 2: Bạn hãy đổ 700ml nước lọc vào bình đun nước siêu tốc. Đợi cho đến khi nước đã sôi, bạn hãy đổ nước ra cốc rồi cho trà túi lọc vào và ngâm trong khoảng 5 – 10 phút.
– Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy bắc nồi rồi thêm khoảng 300ml nước lọc cùng 300gr đường và đun dưới lửa lớn. Bạn vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều cho đến khi nước đường sánh lại và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
– Bước 4: Sau đó, bạn hãy rót 150ml nước trà vừa lọc vào ly rồi thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt tắc và 2 muỗng cà phê mật ong.
– Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy dùng một chiếc thìa khuấy đều tay để hỗn hợp hòa tan với nhau. Bạn có thể trang trí thêm vài lát tắc đã cắt mỏng vào ly là có thể thưởng thức.
Công thức nấu trà tắc nha đam
Với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên của trái tắc và độ mát lạnh của nha đam, mỗi ngụm trà mang lại cảm giác sảng khoái và thư giãn. Hương thơm dịu dàng của trái tắc kết hợp với vị đặc trưng của nha đam tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo và đầy sức sống.
Nguyên liệu làm trà tắc nha đam
– Trà nhài: 100ml – 120ml
– Nha đam: 30gr – 50gr
– Nước cốt tắc: 30ml – 50ml
– Đá viên nhỏ: 7 – 10 viên
– Đường cát trắng: 3 – 5 muỗng cà phê
Công thức nấu trà tắc nha đam chi tiết
– Bước 1: Bạn hãy cắt gốc nha đam, đặt lên khăn hoặc giấy để nhựa vàng chảy hết ra. Tiếp theo, bạn hãy cắt nha đam thành những khúc nhỏ rồi ngâm trong một chậu nước.
– Bước 2: Sau đó, bạn hãy gọt bỏ lớp vỏ nha đam và tách lấy phần thịt. Cắt nhỏ phần thịt nha đam, rửa sạch với nước khoảng 5 – 6 lần. Trộn nha đam cùng 3 – 5 muỗng cà phê đường, ngâm trong vòng 3 phút, xả lại bằng nước lạnh và để nha đam ráo nước.
– Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy chần nha đam sơ qua với nước nóng trong khoảng 20 – 30 giây, xả lại dưới nước lạnh và để ráo nước.
– Bước 4: Bạn hãy thêm 20ml nước cốt tắc, 100ml nước trà nhài, 40ml nước đường và 5 – 7 đá viên loại nhỏ vào bình lắc. Tiếp theo, bạn đậy nắp bình lắc lại và lắc đều hỗn hợp trong khoảng 2 phút.
– Bước 5: Sau khi lắc xong, bạn hãy đổ ra một chiếc ly có kích thước vừa phải, cho 50gr nha đam, lá trà, 2 – 3 lát tắc rồi thưởng thức.
Công thức nấu trà tắc thái xanh
Hương thơm tự nhiên từ lá trà xanh kết hợp với vị chua dịu nhẹ của tắc, tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và mùi thơm. Trà tắc thái xanh là một lựa chọn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày hè oi nắng.
Nguyên liệu làm trà tắc thái xanh
– Trà thái xanh: 15gr – 20gr
– Đường cát trắng: 300gr – 500gr
– Nước lọc: 200gr – 300gr
– Đá viên: 5 – 7 viên
– Nước sôi: 1.2L
– Nước lọc: 200ml – 250ml
– Trân châu trắng: 10gr – 15gr
– Nước cốt tắc: 3ml – 5ml
Công thức nấu trà tắc thái xanh chi tiết
– Bước 1: Bạn hãy cho trà thái xanh vào lưới lọc rồi cho vào bình pha trà giữ nhiệt. Thêm nước vào bình rồi đậy nắp lại và đun trong khoảng 20 phút.
– Bước 2: Sau khi ủ xong, bạn hãy lấy lưới lọc ra rồi cho khoảng 300ml nước lọc vào bình để trà nhanh nguội hơn mà vẫn đảm bảo được hương vị của trà.
– Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy cho 500gr đường cát trắng, 300ml nước lọc vào nồi. Sau đó, bạn hãy đun hỗn hợp này dưới lửa nhỏ để đường trắng tan hết thì tắt bếp.
– Bước 4: Bạn dùng dao cắt 2 quả tắc thành những lát mỏng để trang trí. Bạn dùng dao cắt đôi 5 – 7 quả tắc, vắt lấy nước cốt và lọc qua rây để bỏ đi phần hạt.
– Bước 5: Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một chiếc ly có kích thước vừa phải rồi pha theo tỷ lệ sau: 200ml nước trà thái xanh, 50ml nước đường, 5ml nước cốt tắc.
– Bước 6: Cuối cùng, bạn dùng một chiếc thìa khuấy đều để hỗn hợp hòa tan, thêm trân châu trắng và lấy vài lát tắc để trang trí là có thể thưởng thức.
Công thức nấu trà tắc chanh dây
Sự tươi mát của trà tắc kết hợp cùng vị chua chua của chanh dây tạo nên một hương vị sảng khoái, đầy kích thích vị giác. Ngoài ra, các thành phần tự nhiên trong trà tắc chanh dây cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm trà tắc chanh dây
– Chanh dây chín: 3 – 5 quả
– Tắc (quất): 5 – 7 quả
– Chanh: 2 – 3 quả
– Đường phèn: 5gr – 10gr
– Mật ong: 70ml – 100ml
– Nước lọc: 300ml – 500ml
Công thức nấu trà tắc chanh dây chi tiết
– Bước 1: Bạn hãy mang chanh dây, tắc và chanh đi rửa sạch bụi bẩn. Tiếp đến, bạn hãy cắt đôi 5 quả tắc và cắt 2 quả tắc thành lát mỏng.
– Bước 2: Bạn đem cắt đôi chanh, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt. Bạn mang 5 quả chanh dây cắt làm đôi, dùng thìa cạo lấy phần ruột chanh dây.
– Bước 3: Bạn hãy cho vào ly nước cốt chanh, tắc đã cắt, 7gr đường phèn và 70ml mật ong rồi trộn đều hỗn hợp. Bạn hãy để hỗn hợp này trong vòng 30 phút, cho hỗn hợp ra ly có kích thước vừa đủ và bảo quản trong tủ lạnh.
– Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy cho đá, cốt chanh dây, vài lát tắc, nước cốt chanh cùng 300ml nước lọc rồi khuấy thật đều là có thể thưởng thức.
Công thức nấu trà tắc thái đỏ
Trà tắc Thái đỏ là một loại đồ uống truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa và hương vị độc đáo của Thái Lan. Được chế biến từ lá trà tắc tự nhiên, trải qua quy trình lên men tự nhiên và phơi khô cẩn thận, trà tắc Thái đỏ mang đến một trải nghiệm thưởng thức độc đáo và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu làm trà tắc thái đỏ
– Nước lọc: 500ml – 700ml
– Trà thái đỏ: 50gr – 70gr
– Đường cát trắng: 30gr – 50gr
– Sữa đặc: 20ml – 30ml
– Whipping cream: 20gr – 30gr
– Rây lọc
– Đá viên: 5 – 7 viên
Công thức nấu trà tắc thái đỏ chi tiết
– Bước 1: Bạn hãy đun sôi 500ml nước lọc. Khi nước đã sôi, bạn hãy thả những lá trà thái đỏ vào rồi đun thêm trong vòng 5 – 7 phút.
– Bước 2: Sau đó, bạn hãy thêm khoảng 30gr đường cát trắng vào nồi rồi dùng thìa khuấy thật đều để hỗn hợp hòa tan.
– Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy dùng rây lọc để lọc lấy nước và loại bỏ phần bã trà thái đỏ đi. Khi nước cốt trà đã nguội, bạn hãy đổ nước trà vào cốc đá.
– Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy đổ 10ml sữa đặc và 20gr whipping cream vào rồi khuấy thật đều là có thể thưởng thức.
Công thức nấu trà tắc hạt chia
Trà tắc hạt chia là một loại đồ uống độc đáo kết hợp giữa hương vị tinh tế của trà và sự dinh dưỡng từ hạt chia. Hạt chia giúp cung cấp năng lượng, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm cảm giác đói, trong khi tắc mang lại vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu làm trà tắc hạt chia
– Tắc (quất): 10 – 12 quả
– Trà xanh: 20gr – 30gr
– Đường vàng: 200gr – 300gr
– Nước lọc: 700ml – 900ml
– Hạt chia: 5gr – 7gr
– Đá viên loại nhỏ: 7 – 10 viên
Công thức nấu trà tắc hạt chia chi tiết
– Bước 1: Bạn hãy lấy 30gr trà xanh vào ấm rồi đổ nước nóng vào, sao cho nước đã ngập hết lá trà rồi đổ nước đi. Sau khi đổ đi, bạn hãy tiếp tục đổ nước sôi vào bình trà và ủ trong khoảng 15 phút. Bạn có thể thay thế trà xanh bằng lá trà tươi hoặc trà đen đều được.
– Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy lấy tất cả trái tắc mang đi rửa sạch, rồi dùng dao cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt. Bạn lấy 2 quả tắc khác và cắt thành những lát mỏng để trang trí cho đẹp.
– Bước 3: Bạn hãy cho khoảng 15gr hạt chia vào một cái bát, đổ nước nóng vào và ngâm trong vòng 10 phút để hạt chia được nở đều.
– Bước 4: Bạn lấy một chiếc cốc có kích thước vừa đủ, cùng nước cốt tắc, đường vàng và dùng thìa khuấy thật đều. Bạn có thể gia giảm lượng tắc, trà và đường theo khẩu vị cá nhân.
– Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy cho hạt chia đã ngâm vào cốc, thêm 5 – 7 viên đá nhỏ, 1 – 2 miếng tắc cắt lát và khuấy thật đều là có thể thưởng thức.
Công thức nấu trà tắc đá xay
Trà tắc đá xay là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị tươi mới của trái tắc và sự ngọt ngào của đường và mật ong, tạo nên một thức uống mát lạnh và đầy hấp dẫn. Với mỗi giọt trà, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tự nhiên và sảng khoái từ trái tắc tươi, cùng với độ ngọt vừa phải từ đường và mật ong.
Nguyên liệu làm trà tắc đá xay
– Hồng trà: 2 – 3 túi (dạng túi lọc)
– Tắc (quất) tươi: 3 – 5 quả
– Mật ong: 3 – 5 muỗng cà phê
– Đá viên loại nhỏ: 7 – 10 viên
– Nước sôi: 500ml – 700ml
Công thức nấu trà tắc đá xay chi tiết
– Bước 1: Bạn hãy đun sôi 500ml nước lọc, ngâm 3 túi hồng trà trong khoảng 5 phút rồi để trà nguội.
– Bước 2: Bạn lấy 3 quả tắc vắt lấy cốt, 2 quả còn lại mang đi thái thành những lát nhỏ. Tiếp đến, bạn lấy rây lọc để loại bỏ phần hạt tắc.
– Bước 3: Sau đó, bạn hãy cho khoảng 300ml hồng trà và ½ nước cốt tắc vào một chiếc ly có kích thước vừa đủ. Dùng một chiếc thìa khuấy đều hỗn hợp để hương vị hòa quyện với nhau. Thêm 3 muỗng cà phê mật ong vào hỗn hợp nước cốt tắc và hồng trà vào ly.
– Bước 4: Để có một ly trà tắc đá xay, bạn hãy lấy 7 viên đá nhỏ cùng hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố là có thể thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp những công thức nấu trà tắc xí muội, mật ong, nha đam, chanh dây, hạt chia,… rất đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian. Hãy để những ngày mùa hè nóng bức của bạn trở nên dễ chịu hơn bằng cách thưởng thức một ly trà tắc thái xanh mát lạnh, với hương thơm tự nhiên và vị chua ngọt đầy bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!