Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn, đến bữa nhà mình đã có nồi bò kho ngon, mềm nhừ, đậm vị. Mẹ tham khảo bài viết dưới đây để thành công với món bò kho ngay từ lần đầu tiên nhé!
Bước 1 – Cho các nguyên liệu vào thố sứ nồi nấu chậm Bear
Mẹ có thể tham khảo công thức món bò kho sau:
- Thịt bò: 500g (chọn phần nạm, gân hoặc bắp bò tùy sở thích)
- Cà rốt: 2 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Sả: 3 cây
- Bột gia vị bò kho: 2 – 3 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Dầu điều: 2 thìa
- Đường: 1 thìa canh (hoặc mật ong)
- Nước dừa tươi: 500ml (hoặc nước lọc)
Không chỉ cách nấu, việc sơ chế các nguyên liệu cũng quyết định rất lớn đến món bò kho ngon hay không. Vậy nên khi chuẩn bị mẹ lưu ý:
- Thịt bò, rau củ, gia vị: Rửa sạch với nước muối loãng và vớt ra rổ để ráo. Tiếp đến mẹ thái thành các miếng vừa ăn.
- Ướp thịt bò với gia vị bò kho, nước mắm, sả, tỏi băm, hành băm, đường, dầu điều để khi nấu giúp món bò kho đậm đà và thơm hơn.
Trộn đều và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút rồi cho vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear. Tiếp đến mẹ thêm nước ngập mặt thịt và các nguyên liệu. Không nên cho quá ít nước sẽ làm món bò bị khô.
Bước 2 – Đặt thố sứ và thêm nước vào nồi
Với nồi nấu chậm cách thủy Bear:
- Thêm nước vào thân nồi đến đúng vạch MAX.
- Đặt thố sứ vào lòng nồi nấu chậm Bear.
- Đậy nắp nồi và cắm điện cho nồi.
Với nồi nấu chậm trực tiếp Bear:
- Đặt thố sứ vào nồi nấu chậm Bear. Lưu ý là nồi này không cần thêm nước vào thân nồi nha mẹ
- Đậy nắp và cắm điện cho nồi.
Bước 3 – Chọn chế độ ninh/hầm nồi nấu chậm Bear
- Màn hình hiển thị sẽ sáng đèn, mẹ nhấn liên tục nút CHỨC NĂNG/HỦY cho đến khi đèn sáng ở chế độ Ninh/Hầm.
- Chế độ Ninh/Hầm của các dòng nồi nấu chậm Bear đều đã cài đặt sẵn thời gian nấu từ 1.5 – 2 giờ. Nếu muốn tăng/giảm thời gian nấu so với mặc định, mẹ nhấn chọn “+” hoặc “-”.
Bước 4 – Hoàn thành và thưởng thức
- Kết thúc quá trình nấu, nồi sẽ phát ra tiếng “Bíp” báo hiệu và tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.
- Mẹ múc bò kho ra bát, rắc thêm ít rau mùi, hạt tiêu lên trên để trang trí và tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
- Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear thành phẩm sẽ có màu sắc và mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Nước dùng đậm đà, thịt bò mềm nhừ, đậm vị, rau củ mềm ngọt. Tất cả hòa quyện tạo nên món bò kho hấp dẫn, ăn cực hao cơm.
- Món bò kho ngon nhất khi thưởng thức cùng với cơm trắng, hủ tiếu hoặc bánh mì.
Bí quyết nấu bò kho ngon chuẩn vị, thịt mềm nhừ
Để nấu được nồi bò kho ngon thành công ngay từ lần đầu tiên, mẹ tham khảo thêm các tips cực hữu ích sau nhé:
- Chọn loại thịt bò: Ưu tiên phần nạm hoặc gân bò để món ăn mềm ngon, khi ăn cảm nhận rõ độ béo của mỡ và giòn ngon của gân. Thịt bò có chút mỡ khi ninh/hầm lâu cũng không bị khô. Mẹ chú ý chọn miếng thịt tươi, có màu đỏ hồng, thớ thịt mịn và không có mùi hôi.
- Ướp thịt bò ít nhất 20 – 30 phút trước khi nấu: Việc này giúp gia vị thấm đều, món bò kho sẽ đậm đà hơn. Nếu có thời gian mẹ nên ướp trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng.
- Xào sơ thịt bò: Trước khi ninh hầm, mẹ nên xào sơ thịt bò đã ướp với hành, tỏi và dầu điều. Bước này giúp thịt bò săn chắc, giữ độ ngọt và thơm hơn.
- Không khuấy quá nhiều trong quá trình nấu: Khuấy quá nhiều sẽ làm làm nát thịt và rau củ. Vậy nên mẹ hãy hạn chế việc này nhé.
- Đảm bảo đủ nước: Đổ nước hoặc nước dừa ngập mặt thịt và rau củ để các nguyên liệu mềm nhừ, không bị khô.
- Nêm nếm: Sau 1 – 1.5 giờ nấu nên nếm thử xem đã vừa chưa và gia giảm gia vị theo sở thích.
- Dùng nước dừa tươi thay vì nước lọc: Nước dừa giúp món bò kho có vị ngọt thanh tự nhiên.
Có nồi nấu chậm Bear, công cuộc nấu bò kho của mẹ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với phương pháp nấu chậm ở nhiệt độ ổn định trong khoảng 70 – 140 độ C, món bò kho của mẹ mềm nhừ, thấm đẫm gia vị mà vẫn giữ được độ mọng nước, không bị khô. Mong rằng hướng dẫn nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear mà Bear Việt Nam giới thiệu trên đây sẽ giúp mẹ thành công ngay từ lần nấu đầu tiên.