So sánh quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về vấn đề quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn

Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn? Mức tiêu thụ điện năng của từng loại quạt? Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến khi tìm mua quạt cho gia đình. Mỗi loại quạt đều có những ưu nhược điểm cùng nhiều tính năng tiện ích khác, đem đến cho bạn những làn gió mát trong lành mỗi khi mùa hè đến.

Để tìm được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn? Trong bài viết dưới đây bearviet nam sẽ đem đến cho bạn những giải pháp cùng sự lựa chọn tốt nhất để có thể giảm thiểu mức chi phí của gia đình bạn khi sử dụng.

Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

Quạt trần tiết kiệm điện hơn so với quạt cây. Bởi, quạt trần có thể làm mát diện tích lớn hơn so với quạt cây thông thường, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, quạt trần hoạt động với hiệu suất cao hơn bởi vì nó không tạo ra nhiệt độ thải lớn như quạt cây. Khi đã có được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn, thì việc sử dụng quạt trần có thể giúp tiết kiệm chi phí điện năng trong thời gian dài.
Một lợi ích khác của việc sử dụng quạt trần là tuổi thọ của nó cao hơn rất nhiều so với quạt cây. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải thay thế hoặc bảo trì quạt trần thường xuyên như khi sử dụng quạt cây, giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Bên cạnh đó, quạt trần thường được thiết kế với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, bạn có thể sử dụng làm quạt phòng khách để tạo nên phong cách riêng cho ngôi nhà của bạn.
Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?
Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

Mức tiêu thụ điện năng của từng loại quạt

Ngoài quan tâm đến câu hỏi quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn bạn cũng cần quan tâm tới mức tiêu thụ điện năng của từng loại quat. Khi lựa chọn quạt cho gia đình của mình, việc hiểu rõ mức tiêu thụ điện năng của từng loại quạt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện hàng tháng. Các loại quạt thông dụng bao gồm quạt trần, quạt hướng trục và quạt đứng, và mỗi loại đều có mức tiêu thụ điện năng khác nhau.

Mức tiêu thụ điện năng của quạt trần

Thông thường, các loại quạt trần hay quạt điện hiện nay đều sử dụng công nghệ DC, AC cao cấp và đã được các chuyên gia kiểm định về độ tiết kiệm điện gần như tuyệt đối. Nhờ đó bạn có thể biết được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn.

Đây là công nghệ được trao giải thưởng danh giá “nhãn năng lượng 5 sao”, giải thưởng cao nhất về độ tiết kiệm điện. Quạt trần hoạt động với công suất định mức từ 70 đến 85 W, thông thường là tầm 70W. Nếu sử dụng quạt trần này trong 14,3 giờ, sẽ tiêu thụ 1KW điện.

Mức tiêu thụ điện năng của quạt trần
Mức tiêu thụ điện năng của quạt trần

Mức tiêu thụ điện năng của quạt cây

Những chiếc quạt cây dùng để bàn có công suất định mức từ 55 đến 65W, trong khi đó các loại quạt cây có công suất cao có thể lên đến 100W. Tuy nhiên, khi so sánh về công năng sử dụng quạt cây thường được dùng làm mát một vị trí cố định. Với đường kính nhỏ và tốc độ quay lớn, quạt cây tập trung lượng gió mạnh vào một điểm nhất định.

Nếu sử dụng chế độ đảo hướng của quạt cây, phạm vi quạt sẽ được tăng lên, tuy nhiên gió không ổn định và dễ bị cản. Quạt cây được sử dụng với tốc độ quạt cao động cơ sẽ quay nhanh và sinh ra lượng nhiệt lớn, làm cho gió thổi ra cũng nóng hơn và hiệu quả làm mát giảm đi. Đối với quạt trần, công suất tiêu thụ điện có thể tương đồng với quạt cây, khoảng 1 số điện (KWh) trong từ 12-20 giờ hoạt động.

Mức tiêu thụ điện năng của quạt cây
Mức tiêu thụ điện năng của quạt cây

Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt

Các loại quạt hiện nay thường có mức công suất hoạt động rơi vào khoảng 40 – 100 W/h. Bạn có thể hiểu khi bật quạt ở mức công suất cao nhất thì điện năng tiêu thụ mỗi giờ sẽ là 40 – 100W. Khi đó bạn có thể tìm được đáp án chính xác nhất của câu hỏi quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn. Để tính được điện năng tiêu thụ của quạt bạn có thể áp dụng công thức tính đơn giản sau:

Thời gian hoạt động (giờ) x công suất = Điện năng tiêu thụ

Bạn cần lưu ý rằng trong công thức này, nếu công suất của quạt có đơn vị là W/h thì khi tính ra điện năng tiêu thụ sẽ có đơn vị là W. Và nếu công suất của quạt là kW/h thì khi tính ra điện năng tiêu thụ sẽ có đơn vị là kW. Từ công thức này bạn có thể tính được điện năng tiêu thụ một cách dễ dàng khi sử dụng quạt trần hoặc quạt cây. Dưới đây là ví dụ minh họa để bạn tính được nhu cầu sử dụng quạt của gia đình mình:

 • Một chiếc quạt cây có công suất khoảng 40W/h và sử dụng trong vòng 12 tiếng mỗi ngày.
 • Điện năng tiêu thụ của quạt mỗi ngày vào khoảng 40 x 12 = 480W = 0,48 kW.
 • Điện năng tiêu thụ của quạt mỗi tháng vào khoảng 0,48 kW x 30 ngày = 14,4 kW.
 • Tiền điện cần phải trả khi sử dụng quạt trong vòng 1 tháng đó là 14,4 x 2500 (mức giá tiền điện) = 36.000đ.
Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt
Cách tính điện năng tiêu thụ của quạt

Với những thông tin chi tiết trên đây, Bear tin rằng bạn đọc đã có được cho mình đáp án chính xác nhất về câu hỏi quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn? Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mức tiêu thụ điện năng giữa hai loại quạt này. Từ đó có thể đưa ra những sự lựa chọn và quyết định thông minh hơn khi mua quạt cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

  Bear Việt Nam

  19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  1800.6161

  cskh@bearvietnam.vn

  MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

  Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

  Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

  Trạng thái bảo vệ DMCA.com

  Kết nối với chúng tôi

  Bảo hành sản phẩm

  0
  Đặt hàng ngay