Thực phẩm ít calo trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng để duy trì một lối sống lành mạnh và kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Việc giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày không chỉ giúp người tiêu dùng duy trì vóc dáng lý tưởng mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến thừa cân, béo phì. Cùng Bear Việt Nam điểm danh qua những loại thực phẩm ít calo, nhiều protein trong nội dung bài viết dưới đây.
Cần tây – Thực phẩm ít calo
100gr cần tây chỉ có khoảng 16 calo, hỗ trợ quá trình giảm cân giúp đốt cháy calo bên trong cơ thể. Không chỉ là một loài thực phẩm ít calo, cần tây còn chứa chất chống oxy hóa quan trọng, đặc biệt là vitamin A và vitamin C.
Việc tiêu thụ cần tây có thể được tích hợp vào chế độ ăn qua việc thêm vào salad, bánh mì, hoặc sử dụng trong các thức uống giải độc. Nhờ vào những đặc tính dinh dưỡng và chống oxy hóa, cần tây không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe mà còn là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh.
Ức gà không da, không xương
Thịt gà cung cấp một lượng protein cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác như: vitamin B6, vitamin B12, selen, zinc, niacin, phosphorus,… Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng não, duy trì sức khỏe của cơ bắp và xương.
Một phần ức gà không xương không da với trọng lượng 86gr chỉ chứa khoảng 92 calo, tạo điều kiện thuận lợi cho những người đang trong quá trình giảm cân. Việc kết hợp ức gà với các loại rau củ hoặc ngũ cốc cũng là cách để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Cà chua – Thực phẩm ít calo
Cà chua là một thực phẩm ít calo mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể đang trong quá trình giảm cân. Với hàm lượng chất xơ cao, cà chua có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ mỡ thừa trong ruột. Chất xơ bên trong cà chua có khả năng kiểm soát cảm giác thèm ăn, duy trì chế độ ăn uống hiệu quả.
Không chỉ giúp giảm cân, cà chua còn có lợi ích cho sức khỏe tim mạch, do chứa nhiều chất chống ô nhiễm và chất chống oxi hóa. Điều này không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân mà còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Thịt lợn thăn
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 100gr thịt lợn thăn chứa khoảng 143 calo giúp cung cấp nhiều hàm lượng dưỡng chất quan trọng. Thịt lợn thăn còn là một nguồn cung cấp vitamin B, sắt, kẽm và selen.
Đây là những dưỡng chất giúp củng cố hoạt động hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe toàn diện của cơ thể. Hàm lượng vitamin B trong thịt lợn thăn còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm mệt mỏi, duy trì sự tỉnh táo và năng động trong cuộc sống hàng ngày.
Cá hồi – Thực phẩm ít calo
Trong 100gr cá hồi chỉ có khoảng 208 calo, cung cấp một nguồn dinh dưỡng phong phú rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng omega-3, protein và vitamin D có trong cá hồi đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Đây là những thành phần giúp cải thiện quá trình hấp thụ đường, kiểm soát insulin vô cùng hiệu quả.
Protein có trong cá hồi còn giúp điều chỉnh hormone kiểm soát sự thèm ăn, làm cho cảm giác no kéo dài, giảm lượng calo tiêu thụ và ngăn chặn tăng cân. Điều này không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân mà còn làm tăng hiệu quả của chế độ ăn kiêng và tập luyện.
Tìm hiểu thêm về cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon ngay tại nhà
Rau lá xanh
Rau xanh như bina, cải xoăn, rau diếp,… là những loại rau chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, giúp đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Những loại rau xanh này không chỉ giúp cải thiện vóc dáng và giảm mỡ bụng, mà còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Đậu lăng – Thực phẩm ít calo
Trong 100gr đậu lăng chỉ chứa khoảng 230 calo bao gồm: 17.9gr chất đạm, 15.6gr chất xơ, vitamin B1, vitamin B9, mangan, đồng. Không chỉ vậy, đậu lăng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, giúp cải thiện và duy trì chức năng tiêu hóa.
Khác với kombucha, đậu lăng có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó hỗ trợ trong việc ngăn ngừa tăng đường huyết. Điều này làm cho đậu lăng trở thành một nguồn protein chay tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả hơn so với nhiều thực phẩm chay khác.
Dâu tây
Dâu tây thường được sử dụng như một biện pháp giảm cân trước khi bắt đầu bữa ăn, nhưng không nên tiêu thụ chúng khi đói. Với lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao, dâu tây có khả năng tạo cảm giác no trước bữa ăn, giúp giảm lượng calo tiêu thụ sau đó.
100 gram dâu tây chỉ cung cấp khoảng 30 calo, và việc tiêu thụ chúng một cách điều độ không gây lo lắng về tăng cân. Dâu tây không chỉ chứa ít calo mà còn cung cấp ít chất xơ và carbohydrate dinh dưỡng. Bên cạnh đó, dâu tây còn giàu pectin và chất xơ, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và đại tiện, đồng thời hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân.
Bí ngòi – Thực phẩm ít calo
Bí ngòi rất giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Trong bí ngòi còn cung cấp một lượng canxi, sắt, vitamin B và kẽm. Hàm lượng vitamin A không chỉ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mà còn hỗ trợ thị lực. Ăn bí ngòi đều đặn chứa rất nhiều nước, ít calorie đem lại cảm giác no lâu trong quá trình giảm cân.
Xem thêm: Gia vị có nguồn gốc các loại lá giúp tăng hương vị món ăn
Dưa hấu
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), 1 lát dưa hấu sẽ cung cấp 86 calo. Các loại vitamin và khoáng chất có trong dưa hấu như sau:
- 25% vitamin C: Giúp chống lại vi trùng, bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa sớm và cung cấp dưỡng chất cho làn da.
- 30% vitamin A: Hỗ trợ sức khỏe của mắt và tăng cường hệ thống miễn dịch.
- 4% sắt: Giúp loại bỏ mệt mỏi và điều trị bệnh thiếu máu.
- 2% canxi: Hỗ trợ xây dựng và duy trì sức khỏe của xương.
- 8% kali: Giúp điều chỉnh huyết áp và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.
- 4% chất xơ: Giúp duy trì cảm giác no lâu hơn.
Dưa hấu không chỉ là một loại trái cây giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, ăn dưa hấu còn có thể giúp giảm huyết áp và kháng insulin ở một số người. Nếu bạn đang tập trung vào việc giảm cân, việc thêm dưa hấu vào chế độ ăn hàng ngày là lựa chọn thích hợp.
Măng tây – Thực phẩm ít calo
Trong 100gr măng tây chỉ chứa khoảng 20 calo. Để chế biến được nhiều món ngon mỗi ngày với măng tây, bạn có thể nướng hoặc luộc chúng kèm theo các thành phần thực phẩm khác, tạo ra những món ăn hấp dẫn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Khi nấu, bạn cần tránh thêm dầu hoặc bơ vào để tránh tăng thêm lượng calo, giữ cho bữa ăn của bạn vừa ngon miệng vừa lành mạnh.
Bông cải xanh
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bông cải xanh cung cấp nhiều nguồn vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin B, vitamin C, niacin, axit tartaric và axit folic. Bông cải xanh có hàm lượng calo rất thấp, chứa ít đường, carbohydrate và rất giàu chất xơ.
Nhờ vậy, bông cải xanh trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong chế độ giảm cân của nhiều người. Không chỉ dừng lại ở đó, bông cải xanh còn hỗ trợ quá trình loại bỏ các chất độc hại từ gan. Đối với những người gặp khó khăn với tiêu hóa hoặc mắc tình trạng táo bón, việc bổ sung súp lơ xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giải quyết những vấn đề này.
Ớt chuông – Thực phẩm ít calo
Trung bình một quả ớt chuông sẽ có trọng lượng khoảng 150gr tương đương với 46.5 calo. Tùy vào trọng lượng của mỗi quả ớt chuông mà lượng calo sẽ có sự thay đổi. Nhờ đó, việc thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ đem đến nhiều lợi ích cho những người đang trong chế độ giảm cân.
Ớt chuông còn chứa CH-19, một loại chất có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ. Điều này sẽ giúp bạn làm giảm sự thành mỡ trong cơ thể và ngăn chặn tình trạng béo phì. Chất cay capsaicin có trong ớt chuông có thể kích thích sự sinh nhiệt, giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể một cách hiệu quả.
Trên đây là những loài thực phẩm ít calo đem lại lợi ích trong việc giảm cân, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Việc giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày giúp ngăn chặn tình trạng thừa cân và béo phì, điều này có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ăn uống ít calo không chỉ là lựa chọn hợp lý để duy trì cân nặng và sức khỏe, mà còn là sự đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường.