Cách chưng yến tươi có công thức chế biến vô cùng đơn giản, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng giàu có rất tốt cho sức khỏe. Hương vị của yến tươi rất nhẹ nhàng, ngọt thanh và tươi mát, được sử dụng để tạo nên những món ăn ngon miệng. Với những lợi ích vượt trội cho sức khỏe cùng hương vị tuyệt hảo, yến tươi đã nhanh chóng trở thành một thực phẩm không thiểu trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều gia đình.
Khi được chế biến đúng cách, yến tươi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những món ăn vô cùng thơm ngon. Từ những món súp yến đậm đà đến các món tráng miệng ngọt thanh lạ miệng, tất cả đều mang đến một độ ngon đầy quyến rũ khó có thể cưỡng lại được. Trong bài viết dưới đây Bear Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn những cách chưng yến tươi ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Yến tươi có tác dụng gì đối với sức khỏe?
– Cải thiện hệ tiêu hóa: Việc bổ sung yến tươi vào thực đơn ăn uống còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ em hoặc những người đang trong quá trình hồi phục bệnh. Bởi yến có khả năng kích vị giác, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất giúp ăn ngon miệng hơn và hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
– Hồi phục sức khỏe sau sinh: Trong quá trình mang thai, bạn có thể ăn yến sào để cơ thể có thể phục hồi nhanh hơn sau khi sinh. Thêm vào đó, yến cũng có khả năng giảm rụng tóc, tăng cường sức khỏe, nạp năng lượng và giúp ngủ ngon hơn.
– Trẻ đẹp da: Yến tươi được biết đến với khả năng làm sáng da, chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn cực tốt.
– Bổ phế: Yến tươi được xem là một loại dược liệu có tác dụng dưỡng ẩm, giảm ho, bổ phế, ứng chế phản ứng dị ứng và tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp cực tốt.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Chất astatic trong yến tươi sẽ tạo ra glucotin giúp tạo ra kháng thể cực tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Khi bổ dung yến vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện cũng như nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn những tác nhân gây bệnh.
– Ngăn ngừa tình trạng lão hóa: Trong yến tươi có chứa một loại dưỡng chất threonine có chức năng tham gia và quá trình sản xuất collagen và elastin. Nhờ đó thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào mới, cải thiện cấu trúc và làm tăng độ đàn hồi của làn da. Đồng thời, ngăn ngừa sự hình thành của tàn nhang, vết nám, vết nhăn và giúp làm sáng da.
– Bảo vệ thần kinh và sức khỏe não bộ: Trong yến có chứa các chất dinh dưỡng như kẽm, brom, đồng, mangan,… Đây đều là những chất có tác dụng bổ não, an thần giúp bạn có thể ghi nhớ và xử lý thông tin một cách tốt hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, yến còn giúp bạn xoa dịu sự căng thẳng của thần kinh, minh mẫn và ngủ ngon hơn.
Tại sao nên biết cách chưng yến tươi bằng nồi nấu chậm Bear?
Nồi nấu chậm Bear còn được gọi với cái tên khác là nồi chưng yến chuyên dụng. Nồi sử dụng phương pháp nấu cách thủy kết hợp với nấu chậm, duy trì nhiệt độ trong khoảng 70-80 độ C để chưng yến. Nhờ đó, chưng bằng nồi nấu chậm sẽ không phá vỡ cấu trúc protein và làm mất dinh dưỡng quý giá trong yến.
Chưng yến bằng các loại nồi thông thường đa số đều khá mất công sức vì phải canh chừng nghiêm ngặt nhiệt độ và thời gian nấu. Tuy nhiên, nồi nấu chậm Bear có chức năng Chưng yến riêng biệt. Nhờ đó, bạn chỉ cần cho tổ yến, táo đỏ, đường phèn vào thố sứ, cắm dây nguồn và nhấn nút “Chưng yến” – “Bird’s nest” là nồi sẽ giúp bạn hoàn thành toàn bộ phần công việc còn lại.
Không chỉ tiện lợi, nồi nấu chậm Bear còn vô cùng an toàn với người dùng. Vỏ ngoài của nồi được làm từ nhựa cao cấp, có khả năng cách điện tốt. Thố chưng yến bằng sứ trắng cao cấp, truyền nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều, đảm bảo không xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học với nguyên liệu thực phẩm trong quá trình nấu.
Hiện nay, nồi nấu chậm Bear có 5 dòng nồi chuyên chưng yến nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
– Dung tích 0.8L
Nồi nấu chậm Bear 0.8L phiên bản truyền thống SUBE001 có 1 thố sứ 0.8L, phù hợp để chưng yến cho 1-2 người. Do đó, chiếc nồi này thường được các mẹ chọn mua để chưng yến cũng như nấu ăn cho bé.
GIẢM NGAY 20% KHI MUA NỒI NẤU CHẬM BEAR 0.8L TRUYỀN THỐNG SUBE001
Nồi nấu chậm Bear 0.8L thế hệ mới SB-NNC08 là phiên bản cải tiến so với nồi SUBE001. Bảng điều khiển nằm ở mặt trên của nồi giúp người dùng không phải cúi xuống khi sử dụng. Xửng hấp đi kèm làm bằng chất liệu chứa ion bạc kháng khuẩn cực an toàn.
GIẢM NGAY 31% KHI MUA NỒI NẤU CHẬM BEAR 0.8L THẾ HỆ MỚI SB-NNC08
Nồi nấu chậm Bear 1.6L SUBE002 có chức năng và đặc điểm tương tự nồi SUBE001 nhưng dung tích lớn hơn. Chiếc nồi này sẽ phù hợp với các gia đình có 3-4 người.
GIẢM NGAY 18% KHI MUA NỒI NẤU CHẬM BEAR 1.6L SUBE002
Nồi nấu chậm Bear 1.6L thế hệ mới SB-NNC16 có 1 thố sứ lớn 1.6L và 2 thố sứ nhỏ 0.5L. Ngoài dùng để chưng yến tươi, nồi còn có thể hầm nhanh bằng nước nóng giúp người dùng tiết kiệm thời gian nấu nướng.
GIẢM NGAY 14% KHI MUA NỒI NẤU CHẬM BEAR 1.6L THẾ HỆ MỚI SB-NNC16
– Dung tích 2.5L: Nồi nấu chậm SUBE003 có 1 thố sứ lớn 2.5L và 4 thố sứ nhỏ 0.4L. Chiếc nồi này sẽ phù hợp với những gia đình có đông thành viên khoảng 4-7 người.
GIẢM NGAY 20% KHI MUA NỒI NẤU CHẬM BEAR 2.5L SUBE003
Hướng dẫn cách chưng yến tươi bằng chiếc nồi nấu chậm Bear
Hương vị của yến tươi khi chưng là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên từ yến cùng hương thơm đặc trưng của các nguyên liệu khác như: táo đỏ, hạt sen, đông trùng hạ thảo, gừng, hạt chia, lê ngọt, đường phèn,… Quá trình chưng yến không đòi hỏi quá nhiều công sức khi chuẩn bị, bạn chỉ cần làm đúng theo các bước hướng dẫn dưới đây là thành công.
Hướng dẫn cách chưng yến tươi với táo đỏ
Táo đỏ có hương thơm đặc trưng, vị ngọt dịu và chứa nhiều chất chống oxy hóa cực tốt. Khi kết hợp với yến tươi chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon cho gia đình bạn. Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản và áp dụng cách chưng yến tươi với táo đỏ là bạn đã có được một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến tươi với táo đỏ
– Yến tươi: 10gr – 15gr.
– Hạt sen: 5 – 10 hạt.
– Hạt bạch quả: 2 – 3 hạt.
– Táo đỏ: 7 – 10 trái.
– Đường phèn: 15gr – 20gr.
Cách chưng yến tươi với táo đỏ
– Yến tươi mang đi nhặt sạch lông, rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn còn sót lại.
– Tiếp đến luộc hạt sen, hạt bạch quả và táo đỏ riêng từng loại trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi mềm thì thôi.
– Cho đường phèn vào một chiếc nồi nhỏ cùng một lượng nước vừa phải, sau đó đun cho đến khi đường phèn và nước hòa tan vào với nhau.
– Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế như: hạt sen, hạt bạch quả, táo đỏ và yến tươi vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear. Tiếp đến đổ nước đường đã được nấu tan vào.
– Nhấn chọn chế độ Chưng Yến sau đó cài đặt thời gian nấu trong vòng 1h.
– Khi kết thúc thời gian chưng yến tươi, nồi nấu chậm sẽ phát ra tín hiệu. Việc của bạn lúc này là ngắt kết nồi nguồn điện, múc yến ra bát và thưởng thức.
Hướng dẫn cách chưng yến tươi cho bé
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo rằng: các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi ăn yến tươi. Tuyệt đối không cho các bé dưới 1 tuổi ăn yến dưới bất kỳ hình thức nấu nào. Bởi các bé dưới 1 tuổi thường có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn toàn, nên không thể hấp thụ được lượng dưỡng chất từ yến tươi. Cách chưng yến tươi cho bé trên 1 tuổi rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến tươi cho bé
– Yến tươi: 10gr – 30gr.
– Sợi đông trùng hạ thảo: 1 – 3 sợi.
– Đường phèn: 3gr – 5gr.
– Nước lọc tinh khiết
Cách chưng yến tươi cho bé
– Dùng rây để lọc qua tổ yến, sau đó mang đi nhặt lông và rửa lại với nước sạch.
– Sợi đông trùng hạ thảo mang đi rửa sạch, cho vào một chiếc bát nhỏ sau đó mang đi chưng cách thủy trong khoảng 3 – 5 phút.
– Tiếp đến phần yến tươi và đông trùng hạ thảo vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear 0.8L cùng với một lượng nước lọc vừa đủ.
– Nhấn chọn chế độ chưng yến và cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng. Sau khi kết thúc thời gian chưng yến hãy thêm đường phèn vào và khuấy thật đều.
– Cuối cùng múc yến chưng ra bát và mang cho bé thưởng thức.
Hướng dẫn cách chưng yến tươi với đường phèn
Khi nấu yến tươi với đường phèn, từng mẩu yến đều được ngấm đều vị ngọt của đường tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở đó, chưng yến với đường phèn còn giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất và phụ hồi cơ bắp cực tốt. Với hương vị tuyệt hảo cùng giá trị dinh dưỡng cao, cách chưng yến tươi với đường phèn đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình Việt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến tươi với đường phèn
– Yến tươi: 20gr – 30gr.
– Đường phèn: 10gr – 20gr.
Cách chưng yến tươi với đường phèn
– Bạn lấy 30gr yến tươi rây qua rây lọc để lọc cặn và bụi bẩn còn sót trên yến, sau đó mang đi rửa sạch lại với nước. Trong trường hợp dùng yến tổ, bạn nên ngâm tổ yến với nước trong vòng 20 phút. Khi yến đã nở, bạn mang đi rửa sạch bụi bẩn, gắp hết phần lông yến còn sót lại và để ráo nước.
– Trước khi chưng yến tươi, bạn cần rửa sạch các dụng cụ dùng để chưng yến. Tiếp đến bạn hãy đổ 30gr yến tươi vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear 2.5l cùng một lượng nước vừa đủ. Sau đó nhấn chọn chế độ Chưng Yến và cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
– Khi nồi nấu chậm báo hiệu kết thúc quá trình chưng yến tươi, bạn hãy đổ một chút đường phèn đã chuẩn bị vào nồi. Dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều để đường phèn được quyện đều với yến tươi. Cuối cùng bạn múc yến tươi ra bát và thưởng thức thành quả.
Hướng dẫn cách chưng yến tươi hạt sen
Áp dụng cách chưng yến tươi với hạt sen sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, mất ngủ, đau đầu, duy trì hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe cho da, tóc và móng. Yến tươi kết hợp cùng hạt sen tạo thành một món ăn có độ hòa quyện tuyệt vời, cùng thơm vô cùng đặc trưng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến tươi với hạt sen
– Yến tươi đã được sơ chế sẵn: 10gr – 30gr.
– Hạt sen tươi: 70gr – 100gr.
– Đường phèn.
– Nước lọc tinh khiết.
Cách chưng yến tươi với hạt sen
– Đầu tiên, bạn cần loại bỏ phần tâm (tim) sen bên trong rồi luộc chín. Bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu cùng với yến tươi, nhưng cần ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút trước khi mang đi nấu.
– Tiếp đến bạn hãy đổ khoảng 100ml nước vào một chiếc nồi nhỏ, sau đó cho đường phèn vào đun với lửa nhỏ cho tới khi đường tan thì tắt bếp.
– Bước tiếp theo, bạn cần cho yến tươi, hạt sen đã sơ chế vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear. Đổ thêm 100ml nước đường phèn vừa tán vào thố cùng một lượng nước lọc vừa đủ.
– Nhiều bạn thắc mắc không biết chưng yến bằng nồi nấu chậm trong bao lâu là xong? 1 tiếng chính là khoảng thời gian hoàn hảo yến chưng có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. Vì vậy sau khi nhấn chọn chế độ Chưng Yến đã được thiết lập sẵn trên nồi, bạn hãy cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 giờ đồng hồ.
– Sau khi kết thúc thời gian nấu, bạn múc yến ra bát và thưởng thức.
Hướng dẫn cách chưng yến tươi với gừng
Nếu áp dụng đúng cách chưng yến tươi với gừng, bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hương vị thơm ngon thanh khiết của yến tươi kết hợp cùng vị cay nhè nhẹ của gừng đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến tươi với gừng
– Yến tươi đã được sơ chế sạch: 10gr – 15gr.
– Gừng tươi thái sợi: 3gr – 5gr.
– Đường phèn.
– Nước lọc tinh khiết.
Cách chưng yến tươi với gừng
– Cho phần yến tươi đã sơ chế vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear cùng với một lượng nước vừa đủ. Đặt thố sứ vào thân nồi nấu chậm.
– Nhấn chọn chế độ Chưng Yến đã được thiết lập sẵn trên chiếc nồi nấu chậm Bear. Sau đó cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
– Khi kết thúc thời gian chưng yến, bạn hãy thêm một vài sợi gừng tươi cùng chút đường phèn vào và khuấy thật đều cho đến khi các nguyên liệu được quyện đều vào với nhau.
– Cuối cùng múc yến chưng ra bát và thưởng thức.
Hướng dẫn cách chưng yến tươi với hạt chia
Không chỉ là một sự kết hợp độc đáo, cách chưng yến tươi với hạt chia còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cung cấp lượng protein dồi dào, hỗ trợ phục hồi cơ bắp và tăng cường sức đề kháng. Điểm đặc biệt khiến món yến chưng hạt chia được nhiều người yêu thích đó là khả năng duy trì nhan sắc da giúp làm đẹp tự nhiên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến tươi với hạt chia
– Yến tươi đã được sơ chế sạch sẽ: 10gr – 15gr.
– Táo đỏ khô: 2 – 3 quả.
– Hạt chia: 2gr – 3gr.
– Lá dứa: 2 – 3 lá.
– Đường phèn.
– Nước lọc tinh khiết.
Cách chưng yến tươi với hạt chia
– Táo đỏ và hạt chia mang đi ngâm trong vòng 30 phút, cho tới khi hai nguyên liệu này được nở mềm. Lá dứa mang đi rửa thật sạch và cuộn lại thành bó nhỏ.
– Tiếp đến bạn đổ khoảng 400ml nước lọc tinh khiết vào một chiếc nồi. Sau đó thêm lá dứa vào đun trong khoảng 20 phút với nhiệt độ vừa phải. Tiếp đến cho táo đỏ vào đun thêm trong khoảng 5 phút rồi vớt táo ra một chiếc bát.
– Bạn cho yến và táo đỏ vào thố sứ, sau đó đặt vào thân nồi nấu chậm Bear. Nhấn chọn chế độ Chưng Yến và cài đặt thời gian trong vòng 1 giờ đồng hồ.
– Khi kết thúc thời gian chưng yến, bạn hãy đổ đường phèn và hạt chia đã ngâm trước đó vào nồi. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều để đường phèn được ngấm đều vào yến.
– Yến tươi nấu với đường phèn, hạt chia và lá dứa có hương thơm dịu nhẹ, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Hướng dẫn cách chưng yến tươi với lê ngọt
Bằng việc áp dụng cách chưng yến tươi với lê ngọt, bạn và gia đình đã có được một món tráng miệng có hương thơm dịu nhẹ nhưng không kém phần cuốn hút. Sự pha trộn đầy sáng tạo của yến tươi và lê ngọt chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến tươi với lê ngọt
– Yến tươi đã được làm sạch: 10gr – 15gr.
– Lê ngọt: 1 – 2 quả.
– Táo khô: 1 – 2 quả.
– Kỷ tử: 2 -3 quả.
– Đường phèn.
– Nước lọc tinh khiết.
Cách chưng yến tươi với lê ngọt
– Bạn đem lê ngọt đi rửa thật sạch, cắt 1/3 phần trên của quả lê. Sau đó dùng một chiếc muỗng khoét phần ruột của quả lê. Đây là cách sơ chế tạo hình quả lê giống hình một cái bát, sau đó cho yến sào vào bên trong và chưng lên.
– Cho yến tươi đã sơ chế vào trong quả lê đã được khoét ruột. Sau đó cho 2 quả táo khô, 3 quả kỷ tử, đường phèn và một lượng nước vừa đủ vào.
– Tiếp đến đặt quả lê vào thố sứ nồi nấu chậm Bear. Đổ nước vào rồi nhấn chọn chế độ Chưng Yến, cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
– Khi hết thời gian chưng yến, nồi nấu chậm sẽ phát ra tín hiệu báo hiệu quá trình chưng yến tươi đã kết thúc. Bạn chỉ cần trang trí và nhấc phần lê chưng yến ra rồi thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp những cách chưng yến tươi bằng nồi nấu chậm Bear thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ chế biến ngay tại nhà. Việc thêm yến tươi vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Không chỉ dừng lại ở đó, yến tươi còn có nhiều công dụng liên quan đến việc làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường hệ miễn dịch,… Hy vọng rằng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho gia đình.