Mẹ thai giáo đúng cách, bé khỏe mạnh thông minh

5/5 - (2 bình chọn)

Mang thai là thời kỳ vô cùng nhạy cảm với cả mẹ và bé. Ngoài việc chăm sóc thật tốt cho sức khỏe thể chất cho 2 mẹ con thì chăm sóc tinh thần cũng rất quan trọng. Khoa học cũng chứng minh rằng thai giáo đúng cách và đúng thời điểm bé sinh ra sẽ phát triển rất tốt cả thể lực và trí tuệ. Mời mẹ cùng Bear  Việt Nam tìm hiểu quá trình thai giáo tuyệt vời này nhé.

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học giúp bố mẹ đánh thức và phát triển các nhân tố tiềm ẩn về thể lực và trí tuệ của bé ngày từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Vì sao phải thai giáo?

“Có rất nhiều mẹ sẽ thắc mắc vì sao phải thai giáo?” “Các cụ ngày xưa đi làm sấp mặt có thai giáo đâu vẫn đầy thiên tài đây, Không thai giáo thì con mình sẽ không khỏe mạnh thông minh ư?”

Bear xin phép trả lời vấn đề này các mẹ nhé. Khoa học đã chứng minh rằng thai giáo sẽ mang lại rất nhiều lợi ích mà mẹ không thể ngờ tới sau đây:

Thứ nhất, Thai giáo kích thích sự phát triển toàn diện cho bé.

Bear khẳng định là toàn diện bởi theo các chuyên gia đã nghiên cứu thì từ tuần thứ 18 trở não và tai của em đã nghe và cảm nhận được nhịp tim của mẹ. Từ tuần 25 bé có thế nghe thấy mẹ nói và các âm thanh bên ngoài khác. Lúc này mẹ hoàn toàn có thể kích thích sự phát triển của đầy đủ 5 giác quan: Thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Nhờ đó, khi sinh ra, bé sẽ phản xạ nhanh hơn, hoạt bát hơn.

Ngoài ra, các vấn đề về dinh dưỡng cho mẹ và bé trong quá trình thai giáo cũng rất được chú trọng. Nhờ vậy, mẹ và bé đều được chăm sóc sức khỏe tốt nhất và an toàn nhất.

Thứ hai, thai giáo giúp bé tăng chỉ số IQ

Thai giáo giúp bé hình thành những phản xạ tự nhiên sớm hơn ví dụ như khi mẹ massage, xoa bụng, vỗ bụng, áp tay lên bụng… bé đều cảm nhận thậm chí có thể phản ứng lại với những hành động đó. Điều đó vô cùng có lợi cho sự phát triển của trí não bởi bé được vui chơi và tăng khả năng tập trung, tiếp thu. Thực tế, các bé được mẹ thai giáo có chỉ số IQ cao, bé thông minh hơn so với những bé không được thai giáo.

Thứ ba, thai giáo làm tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ (EQ)

Không chỉ có IQ, thai giáo còn tác động không nhỏ tới hình thành và phát triển EQ của bé. Bởi nhận thai giáo các giác quan của bé phát triển tốt hơn, tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. Đó là tiền đề cho sự thấu hiểu và phát triển các chỉ số EQ sau này. Đồng thời khi thai giáo mẹ đọc truyện, nói chuyện, cho bé nghe nhạc … Giúp bé phát triển ngôn ngữ rất tốt, tiếp xúc tốt với ngôn ngữ, bé sẽ rất hoạt ngôn và có thể trở thành người thành công sau này.

Thứ tư, thai giáo giúp bé hình thành nhịp sinh hoạt khoa học

Nhiều mẹ rất đau đầu mệt mỏi vì bé sinh ra sinh hoạt giờ giấc không giống ai. Vậy nên, hãy thai giáo để hình thành thói quen ngủ nghỉ, ăn uống cho bé bằng chính những hoạt động hàng ngày của mẹ.

Thứ năm, thai giáo giúp bố mẹ và bé gắn kết hơn

Còn gì tuyệt vời hơn khi bố mẹ được gắn kết với bé sớm hơn ngày từ khi bé còn trong bụng mẹ. Nhất là với bố, dù không mang thai trực tiếp nhưng bố hay trò chuyện và tương tác với thai nhi sẽ tăng thêm tình cảm, tăng trách nhiệm phải của bố lên rất nhiều.

Thứ sáu, Thai giáo giúp tránh được trầm cảm cho mẹ bầu

Quá trình mang thai khá vất vả và trạng thái tâm lý của mẹ vô cùng quan trọng. Những căng thẳng kéo dài cũng sẽ tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Thậm chí dẫn đến những nguy cơ như sinh non, tăng huyết áp, trẻ chậm phát triển, nhẹ cân…

Trong thai giáo có rất nhiều hoạt động tương tác với con như nghe nhạc, đọc sách, tập yoga… Giúp mẹ giải tỏa căng thẳng, giảm bớt mệt mỏi phòng tránh trầm cảm đồng thời giúp phát triển não bộ của thai nhi tốt hơn.

Thực hiện thai giáo như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp thai giáo khác nhau. Tuy nhiên, đích đến của thai giáo là kích thích sự phát triển của 5 giác quan của bé. Cụ thể như sau:

Thính giác

Thính giác của bé được phát triển từ tuần thứ 4 của thai kỳ. Tuần thứ 8, tai ngoài hình thành nhưng phải đến tuần thứ 16 bé mới bắt đầu phản ứng âm thanh và đến tuần thứ 25 bé mới nhận được âm thanh truyền đến tai.

Trong quá trình phát triển đó bố mẹ hãy kích thích thính giác của bé bằng cách cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng, nói truyện, đọc truyện … Đồng thời giúp bé cảm nhận được ngôn ngữ và sự gắn kết với bố mẹ.

Thị giác

Nếu như thính giác hình thành sớm nhất thì thị giác lại là giác quan hình thành muộn nhất. Thị giác bắt đầu phát triển từ tuần 26 và thực sự phản ứng lại với ánh sáng từ tuần thứ 33.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời bằng cách tắm nắng buổi sáng là phương pháp kích thích thị giác vô cùng tuyệt vời cho bé. Nó vừa giúp bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vừa giúp mẹ có một kỳ mang thai khỏe mạnh.

Ngoài ra, mẹ có thể dùng đèn pin đi chuyển dọc theo bụng vài giây rồi tắt, lặp đi lặp lại giúp bé cảm nhận và phản ứng tốt với ánh sáng. Đó là tiền đề để giúp bé có một đôi mắt khỏe mạnh khi chào đời.

Khứu giác

Mũi của bé hình thành từ tuần thứ 9 và liên kết với hệ thống não bộ từ tuần thứ 13 và chính thức cảm nhận mùi vào tuần thứ 36 thông quá nước ối của mẹ.

Nếu mẹ không quá khó chịu với mùi hương vào thời kỳ mang thai hãy sử dụng một số mùi hương tự nhiên dịu nhẹ như hương bưởi, oải hương,… Chúng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự kích thích phát triển khứu giác của bé mỗi ngày.

Xúc giác

Từ tuần thứ 8 của thai kỳ là xúc giác của bé bắt đầu phát triển rồi nhé. Các hoạt động như massage, vuốt ve nhẹ nhàng lên thành bụng của bố mẹ bé hoàn toàn có thể cảm nhận được thậm chí khi đã lớn bé còn có thể phản ứng lại với những cú chạm của bố mẹ nữa.

Bố mẹ hãy nhẹ nhàng massage âu yếm vỗ về bé để bé cảm nhận nhiều hơn những tình yêu thương của bố mẹ. Lưu ý, các hoạt động tiếp xúc chỉ nên kéo dài 5-7 phút tránh kích thích cơ thắt tử cung gây nguy hiểm cho 2 mẹ con.

Vị giác

Mặc dù ở trong bụng mẹ nhưng bé vẫn đã cảm nhận được vị khác nhau rồi đấy nhé. Vị giác của bé sẽ cảm nhận rõ dần từ tuần 13-16 của thai kỳ.5

Việc đa dạng loại thức ăn không chỉ giúp mẹ có đủ dinh dưỡng nuôi em bé mà còn giúp bé cảm nhận được nhiều vị khác nhau của thức ăn, kích thích sự phát triển của vị giác từ rất sớm.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi thai giáo đúng cách

Thai giáo rất có lợi cho cả mẹ và bé tuy nhiên trong quá trình thực hành thai giáo bạn không nên máy móc theo chỉ dẫn, hãy lựa chọn những điều phù hợp nhất với bản thân và tuân thủ 5 quy tắc sau đây.

Thứ nhất, thai giáo liên tục và có quy luật

Não có bé hình thành và phát triển theo thời gian, khi tiếp nhận thai giáo bằng các hoạt động liên tục hàng ngày và có tính quy luật là phương pháp kích thích tốt nhất tới tiềm năng của bé.

Mỗi giai đoạn khác nhau hoạt động thai giáo lại khác nhau nên bạn hãy lựa chọn những hoạt động phù hợp đừng quá sớm và cũng đừng quá muộn nhé.

Thứ hai, âm nhạc cho thai giáo tốt nhất

Âm nhạc là lựa chọn hàng đầu trong các hoạt động thai giáo. Mỗi loại âm nhạc đều thể hiện những tiết tấu và cảm xúc khác nhau bé hoàn toàn có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, khi thai giáo mẹ hãy chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, dễ hiểu, vui tươi, sáng rõ nhất là những bản nhạc không lời nhằm kích thích cảm nhận của bé.

Nếu mẹ không thể nghe được nhạc không lời đừng cố ép buộc mình, nó sẽ khiến mẹ mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hãy lựa chọn một loại nhạc khác mà mẹ thấy phù hợp hơn để đảm bảo sự vui tươi và an toàn cho cả mẹ và bé.

Thứ ba, không úp trực tiếp

Nhiều mẹ khi cho bé nghe nhạc thường úp tai nghe lên bụng. Điều này hoàn toàn sai bởi Dù tại của bé đã hoàn thiện nhưng chưa thể chịu được sóng âm, nếu bạn đặt trực tiếp tại nghe lên bụng có thể sẽ làm màng nhĩ của bé tổn thương.

Hãy đặt tai nghe cách thành bụng từ 2-5 cm với mức âm lượng khoảng 45 hec để đảm bảo an toàn cho bé.

Thứ tư, mẹ duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Mẹ đừng ăn có cho 2 người thay vào đó là một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Ăn quá nhiều thực phẩm thực tế có thể gây ra hiện tượng tăng cân, béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, gây mệt mỏi cho dạ dày và sức khỏe của mẹ đồng thời gây ra hiện thừa cân, chậm phát triển cho bé sau này.

Hãy đơn giản hóa quá trình chế biến thực phẩm với các dụng cụ nhà bếp hiện đại, tiện lợi đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian để mẹ không cần vất vả khi vào bếp. Đừng quên Bear luôn đồng hành cùng mẹ trong quá trình thai giáo cho bé nhé.

Thứ năm, giấc ngủ vô cùng quan trọng trong thai giáo

Việc ngủ sâu, ngủ đủ giấc không chỉ giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh mà còn giúp giúp tăng hiệu quả cho quá trình thai giáo. Nếu trong quá trình mang thai mẹ không ngủ đủ giấc bé cũng không có được sự nhận thức đầy đủ, năng lực ghi nhớ tốt thì việc thai giáo cũng trở nên vô ích.

Thai giáo là chuỗi các hoạt động vô cùng ý nghĩa với sự hình thành và phát triển của bé. Trên thực tế có rất nhiều sách hướng dẫn mẹ thai giáo đúng cách và chi tiết. Bên cạnh đó, có rất nhiều lớp học tiền sản được hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu mà bố mẹ có thể tham gia nhằm hoàn thiện các kỹ năng và mang đến những điều tốt nhất cho bé.

Chúng tôi hy vọng, bài viết này Bear Việt Nam đã giúp mẹ hiểu được phần nào về quá trình thai giáo và sử dụng những hoạt động thai giáo tốt nhất cho bé. Cảm ơn các mẹ đã đón đọc.

Nguồn : Chị Lành Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

  Bear Việt Nam

  19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  1800.6161

  cskh@bearvietnam.vn

  MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

  Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

  Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

  Trạng thái bảo vệ DMCA.com

  Kết nối với chúng tôi

  Bảo hành sản phẩm

  0
  Đặt hàng ngay