Dạy con ngoan không khó nếu bố mẹ áp dụng những cách sau

post

Đâu cần phải “đóng vai ác” – la hét, quát mắng hay roi vọt mới có thể khiến bé ngoan hơn. Nhiều người vẫn luôn cảm thấy những ông bố bà mẹ có con ngoan ngoãn, lễ phép thật là may mắn.Tuy nhiên, con ngoan thực tế phần lớn là do cả một quá trình được giáo dục đúng cách và đúng thời điểm chứ không hề có chuyện ai đó “may mắn sinh được một đứa con ngoan”.

Chẳng ai sinh ra đã được làm bố, làm mẹ. Nhưng đừng để những nóng giận của chính bố mẹ mà để lại trong tâm hồn con những nỗi sợ hãi mãi về sau.Dưới đây là những lời khuyên giúp bố mẹ có thể dạy con ngoan một cách nhẹ nhàng:

Hãy là một tấm gương tốt

Từ xưa tới nay, cách tốt nhất để nuôi dạy nhân cách của trẻ chính là tự bản thân bố mẹ cần là một tấm gương cư xử đúng mực. Chẳng thế mà luôn có câu nói “làm hay hơn nói hay”, vì vậy nếu bố mẹ chỉ nói lý thuyết suông nhưng lại không cư xử đúng như vẫn dạy con mình thì sẽ rất khó để cho con trẻ học theo. Hơn nữa, trẻ nhỏ luôn có xu hướng học theo những điều chúng quan sát ở xung quanh, chính vì vậy cách cư xử của bố mẹ sẽ góp phần lớn vào việc định hướng hành vi của con trẻ. Bố mẹ cũng chính là tấm gương phản chiếu những điều mà con của mình sẽ học tập. Nhìn cây sửa đất và nhìn con để sửa mình.

Khen thưởng đúng lúc

Khi làm việc tốt mọi người đều xứng đáng được khen thưởng, trẻ con cũng vậy. Phần thưởng của bố mẹ khi bé cư xử ngoan ngoãn hay đã sửa được thói quen xấu chắc chắn sẽ tạo động lực để bé duy trì lối cư xử đúng đắn này và tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Phần thưởng ở đây không nên quá thiên về vật chất mà có thể chỉ là lời khen, một cử chỉ quan tâm hay khích lệ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chọn đúng thời điểm để khen ngợi bé, tốt nhất là ngay sau khi bé vừa thực hiện một hành động hay cử chỉ tích cực đáng được biểu dương.

Dạy con từ nhỏ

Dạy con từ thuở còn thơ vì khi ấy, con cũng giống như một trang giấy trắng mà bất kỳ những gì chúng ta dạy dỗ sẽ được viết lên từ đó. Sẽ không bao giờ là quá sớm để giáo dục một đứa trẻ cư xử ngoan ngoãn. Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ sẽ cần có một phương pháp dạy trẻ khác nhau, tất nhiên sẽ không có một cách dạy bài bản nào được rập khuôn mà chúng ta sẽ tùy theo tính cách của con và điều kiện của mỗi gia đình. Theo các chuyên gia, nền móng tính cách và lối cư xử của một đứa trẻ thường được hình thành trước 5 tuổi. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ nên nghiêm túc đặt ra mục tiêu giáo dục con cư xử ngoan ngay từ khi còn tấm bé.

Luôn nhất quán

Con trẻ thông minh và nhạy cảm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn nghĩ rằng nếu cứ tặc lưỡi cho qua nếu con tái phạm hoặc nuông chiều theo ý con chỉ vì đang ở chỗ đông người nên không muốn xấu hổ vì con hư. Thế nhưng bạn càng đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của con thì con sẽ hiểu rằng chỉ cần con ăn vạ, con khóc lóc là sẽ được bố mẹ đáp ứng và càng ngày càng khó uốn nắn hơn. Chính vì vậy, việc đặt ra giới hạn và áp dụng chúng một cách nhất quán trong gia đình là rất quan trọng. 

Khi dạy con, hai bố mẹ cần đồng nhất quan điểm vì nếu mỗi người đưa ra một ý kiến khác nhau thì rất khó để rèn giũa con đúng như mong muốn.

Cho trẻ mắc sai lầm

Hãy cho con trẻ cơ hội để tự đưa ra và thực hiện quyết định của mình. Bởi nếu bố mẹ luôn quyết định thay cho trẻ việc nào là tốt, việc nào là không được làm thì sớm muộn cũng khiến bé bị phụ thuộc và có thói quen ý lại. Đôi khi việc mắc sai lầm lại là cách rất tốt để dạy bé một bài học lớn. Tuy nhiên bố mẹ hãy luôn quan sát bé để chắc chắn bé không cư xử quá tiêu cực.

Không dạy trẻ khi đang tức giận

Việc chỉnh đốn, áp đặt ý kiến của bố mẹ với con trẻ khi bạn đang tức giận thường không phải là điều nên làm. Trong lúc tâm trạng không bình tĩnh, lời nói và hành động dạy dỗ lúc này sẽ rất có thể khiến bố mẹ phải hối hận sau đó. Đôi khi, vì đang căng thẳng trong công việc hay quá mệt mỏi sau một ngày dài quay cuồng việc nhà, việc công ty mà con lại có những hành động trái với ý muốn của bạn, lúc này hãy đợi qua cao trào rồi trò chuyện và dạy dỗ con một cách bình tĩnh.

Nuôi dạy con khôn lớn là cả một quá trình dài. Trên con đường đó luôn có những khó khăn, trắc trở, áp lực và những hành xử khó kiểm soát. Bố mẹ ai cũng muốn trao những điều tuyệt vời nhất cho con nhưng cần phải đúng cách. Lắng nghe, thấu hiểu là điều mà mỗi đứa trẻ luôn cần từ những người bố, người mẹ.

Hy vọng với những chia sẻ của Bear Việt Nam, bố mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm trong hành trình nuôi con khỏe, dạy con ngoan nhé. Đừng quên theo dõi Bear để luôn cập nhật những thông tin hữu ích trong quá trình chăm sóc bé yêu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

  Bear Việt Nam

  19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  1800.6161

  cskh@bearvietnam.vn

  MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

  Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

  Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

  Trạng thái bảo vệ DMCA.com

  Kết nối với chúng tôi

  Bảo hành sản phẩm

  0
  Đặt hàng ngay