Hành trình cùng con lớn khôn

5/5 - (3 bình chọn)

Trải qua bao nhiêu ngày mong ngóng, đợi chờ, cuối cùng thiên thần bé nhỏ đã chào đời và đến với thế giới của mẹ. Khi ấy hàng ngàn câu hỏi hiện ra trong tâm trí của mẹ rằng: 

 • Phải làm sao để bế con vào lòng mà không bị đánh rơi con? 
 • Làm sao để biết khi nào con no và khi nào con đói?
 • Phải mặc gì cho con để con không bị lạnh?

Mẹ vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên con gái mẹ chào đời. Em rất ngoan cả ngày chỉ ngủ lúc đó mẹ còn nghĩ sẽ đánh thức con dậy để con chơi cùng mẹ cho đỡ buồn. Thật ngốc nghếch đúng không con?

Nhưng tất cả mọi thứ đã thay đổi khi bé con của mẹ được 7 ngày tuổi. Con của mẹ bắt đầu khóc liên tục mỗi đêm, từng cơn con khóc khiến mẹ nhói lòng. Lần đầu tiên mẹ cảm thấy mình bất lực trước tiếng khóc của một đứa trẻ, mẹ thật sự hoảng hốt và lo sợ con gái ạ.  

Và rồi kể từ ngày đó mẹ đã cố gắng ôm con thật nhiều và tập hát ru cho con mỗi đêm những bài hát mà bà ngoại cũng hát ru mẹ khi mẹ còn nhỏ.

“Mẹ thương con có hay chăng

Thương từ khi thai nghén trong lòng

Mấy nắng sớm chiều mưa ròng

Chín tháng so chín năm, gian khó khôn cùng

À á ru hời ơ hời ru”

Từng lời ru của mẹ như nỗi niềm và trọn vẹn tình yêu thương mà mẹ dành cho con vậy. Bất ngờ thay con của mẹ ngừng khóc mỗi khi nghe mẹ hát ru, mẹ cảm thấy dường như em bé của mẹ đang lắng nghe và thưởng thức âm nhạc từ mẹ. Những câu hát đó có lẽ sẽ đi sâu vào tâm trí của con khi lớn lên cũng giống như mẹ của bây giờ. 

Bé con à! Sinh con, nuôi con và theo dõi con lớn khôn mỗi ngày. Mẹ yêu và thương con biết bao nhiêu. Lần đầu trong cuộc đời trở thành “mẹ”. Nuôi dạy, chăm sóc con cũng là lúc mẹ học được rất nhiều điều. Mẹ biết yêu thương, nhẫn nại. Biết chăm sóc, có trách nhiệm. Biết cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Đó cũng chính là lúc mẹ biết “tình mẫu tử” thiêng lên đến nhường nào. Mỗi lần con ốm, con đau bụng và quấy khóc liên tục. Là khi mẹ thấy mình bất lực như thế nào. Mẹ luống cuống, vụng về không biết phải làm gì. Mẹ hoang mang, lo sợ con có bị gì không? Mỗi tiếng khóc của con là nỗi lòng của mẹ như lửa đốt, nó hầm hực, bốc cháy đến nhói lòng. Thời khắc ấy mẹ mới thật sự biết từ “mẹ” đúng nghĩa là cảm giác như thế nào.

Rồi mọi thứ cứ trôi đi, thời gian không dừng lại cho bất cứ một ai. Bé con của mẹ như hạt tiêu giờ đây đã lớn dần và biết nhiều điều hơn. Bé cũng đã cứng cáp hơn và bập bẹ vài tiếng ba, bà, mẹ. Cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều điều mà mẹ cần biết để chăm sóc bé tốt hơn. Mẹ đã cố gắng tìm hiểu kiến thức từng chút một từ sách báo, mạng xã hội, kinh nghiệm mẹ tự tích lũy kể từ khi có con và mẹ lắng nghe những câu chuyện bên lề về ở bất cứ nơi đâu để mẹ có thể thấu hiểu về con gái của mẹ hơn.

Mẹ biết rằng con cũng rất khó khăn, con cũng cần thời gian để thích nghi với thế giới bao la rộng lớn bên ngoài và mẹ cũng vậy, không ai sinh ra đã làm mẹ, một công việc mà mẹ không biết chính mình đang làm gì, mẹ cũng phải học hỏi và tập thích nghi với sự hiện diện của con trong cuộc sống này.

Vui mừng có, hạnh phúc có, khi được chứng kiến con dần khôn lớn cũng có đôi lúc mẹ cảm thấy vô cùng kiệt sức và mệt mỏi khi con bệnh, con sốt hay chỉ đơn giản là con sổ mũi …Nhưng con gái ạ, mẹ thật mạnh mẽ và kiên cường phải không con? Có đôi lúc mẹ ngồi thẫn thờ nhìn ngắm lại những tấm hình khi con còn nhỏ, mẹ bất giác cười như có một luồng cảm xúc tuyệt vời đi ngang qua mẹ vậy.

Nhìn và nhớ lại, mẹ thật sự cảm thấy mình như là một siêu anh hùng vậy. Mạnh mẽ mỗi khi con cần và đôi lúc cũng như một nàng tiên ôm ấp, vỗ về con mỗi khi con mệt mỏi, đau ốm. 

Ký ức và kỷ niệm vẫn còn đó, tất cả vẫn lắng đọng và chất chứa bên trong mẹ. Nuôi lớn một đứa trẻ khôn lớn thật sự không dễ dàng, nhưng cũng là một khoảnh khắc không bao giờ có thể quay lại một lần nữa. Khi sau này con lớn khôn, đọc được những dòng suy nghĩ này thì hãy biết trân trọng những gì có trong cuộc sống con nhé. Con hãy luôn nhớ rằng bố mẹ luôn luôn là những người bạn, những người tri kỷ luôn dõi theo con, đồng hành cùng con những khi con mệt mỏi, bế tắc nhất. Chạy về nhà khi mệt mỏi nhé con! Có lẽ, tình yêu của mẹ có lẽ cũng tựa như những câu hát mà thi thoảng mẹ cũng hay nghêu ngao hát cho con nghe:

“Mẹ cũng quên dần quên, ước mơ của mẹ là gì ?
        Mẹ vẫn đang bận lo, làm sao có một bữa cơm no
Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn
        Ϲòn thế giới của mẹ chính là con
          Là niềm vui của con, là ngôi nhà, là gia đình”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

  Bear Việt Nam

  19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  1800.6161

  cskh@bearvietnam.vn

  MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

  Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

  Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

  Trạng thái bảo vệ DMCA.com

  Kết nối với chúng tôi

  Bảo hành sản phẩm

  0
  Đặt hàng ngay