Uống hạt chia có tác dụng gì? Ngâm hạt chia trong bao lâu thì uống được?

5/5 - (1 bình chọn)

Uống hạt chia có tác dụng gì? Ngâm hạt chia trong bao lâu thì uống được

Hạt chia là một trong những loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng loại hạt này chế biến thành nhiều món ăn và thức uống thơm ngon, hấp dẫn để bổ sung vào vào thực đơn ăn uống của mình. Vậy cụ thể loại hạt này có tác dụng gì, chế biến ra sao và cần lưu ý gì khi sử dụng? Cùng Bear Vietnam giải đáp nhé!

Hạt chia là gì? Hạt chia có tác dụng gì

Hạt chia là hạt của cây Salvia hispanica, một giống cây cùng loại với bạc hà, húng quế và có nguồn gốc từ Guatemala và Mexico. Loại hạt này vốn là thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của người Aztec và Maya thời cổ đại. 

Hạt chia có kích thước rất nhỏ, chỉ từ từ 1 – 2mm. Rất nhiều người cho rằng hạt chia và hạt é là cùng một loại tuy nhiên đây là 2 loại hạt khác nhau. Hạt chia có vân sọc đặc trưng còn hạt é có kích thước lớn hơn và có màu đen. 

Nhỏ bé là thế nhưng loại hạt này mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cụ thể là: 

  • Giàu các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, giảm viêm, làm chậm quá trình lão hóa. 
  • Chứa nhiều chất xơ giúp no lâu hơn, giảm cảm giác đói, hỗ trợ giảm cân đồng thời thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. 
  • Cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể, đặc biệt phù hợp với những người ít ăn thịt hoặc ăn chay. 
  • Chứa nhiều protein, chất xơ, omega 3… tốt cho sức khỏe của tim mạch, giúp ổn định huyết áp. 
  • Giàu magie, canxi và phốt pho giúp xương khớp chắc khỏe và dẻo dai hơn. 
  • Tăng độ nhạy của insulin đồng thời giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả, đặc biệt phù hợp với người mắc tiểu đường. 
  • Giảm phản ứng viêm, phần bảo vệ cơ thể, nhất là đối với những người đang mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp và ung thư… 
Hạt chia là gì? Hạt chia có tác dụng gì
Hạt chia là gì? Hạt chia có tác dụng gì

>>> Xem thêm: Hạt sen có tác dụng gì? Những người không nên ăn hạt sen

Cách sử dụng hạt chia

Có rất nhiều cách sử dụng hạt chia vừa ngon lại vừa đảm bảo vẫn giữ được các dưỡng chất trong hạt. Cách đơn giản nhất là bạn cho hạt chia vào một cốc nước, ngâm trong khoảng 10 phút cho hạt nở là có thể thưởng thức. Bên cạnh đó, loại hạt này còn có thể chế biến rất nhiều món ăn thức uống hấp dẫn như dưới đây.

Trà bí đao hạt chia

Nguyên liệu

  • 1 quả bí đao
  • 4 thìa cà phê hạt chia 
  • 1/3 quả La Hán quả 
  • 6 nhánh lá dứa  
  • 100g đường phèn 

Cách làm

  • Bước 1: Bí đao rửa sạch, cắt mỏng rồi đem phơi nắng trong 2 ngày.
  • Bước 2: Cho 200ml nước lọc vào cốc, thêm 4 thìa cà phê hạt chia vào ngâm trong 15 phút
  • Bước 3: Cho bí đao khô vào nồi, rang đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút đến khi bí có vàng và tỏa mùi thơm.
  • Bước 4: Chuẩn bị một nồi lớn và cho bí đao, quả la hán quả xé nhỏ, lá dứa và 2.5 lít nước vào, nấu trong 1 – 1.5 tiếng. Sau khi nấu, bạn vớt bỏ phần cái, đem lọc nước qua rây để bỏ cặn. Cho 100g đường phèn vào khuấy, đợi trà nguội thì rót ra cốc, sau đó thêm hạt chia vào và thưởng thức.
Trà bí đao hạt chia
Trà bí đao hạt chia

Trà đào hạt chia

Nguyên liệu

  • 1kg đào
  • 0,5kg đường
  • 1 quả chanh
  • Hồng trà 
  • 20g hạt chia
  • Muối

Cách làm

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 thau nước có pha nước cốt chanh và muối. Đào tách thành 4 miếng rồi gọt vỏ rồi cho vào thay nước này.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 500g đường vào 100ml nước vào đun với lửa vừa. Khi đường chuyển sang màu vàng thì thêm 700ml nước vào tiếp tục đun đến khi sôi thì cho đào vào. Đun đến khi nước sôi được 5 phút thì vớt đào ra cho vào thau nước đá. Nước đường đã đun bạn để nguội, rồi vắt nửa quả chanh vào khuấy đều.
  • Bước 3: Cho đào miếng và nước đường vào một hũ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày.
  • Bước 4: Cho hồng trà và nước lọc vào máy pha trà Bear để pha trà. Sau khi pha xong thì đổ trà ra cốc, thêm đào đã ngâm cùng hạt chia vào. Đợi hạt nở là bạn có thể thưởng thức. 

Nha đam hạt chia

Nguyên liệu

  • 2kg nha đam
  • 6 nhánh lá dứa 
  • 1 thìa canh hạt chia 
  • 180g đường phèn 
  • 2 thìa cà phê muối 
  • 2l nước 

Cách làm

  • Bước 1: Nha đam rửa qua với nước rồi cắt khúc dài khoảng 1 bàn tay. Sau đó, dùng dao bào lớp vỏ bỏ đi và cho vào nước ngâm và rửa trong 2 phút rồi vớt ra để ráo, cắt thành các hạt lựu vừa ăn.
  • Bước 2: Cho 1.5 thìa cà phê muối và 2 lít nước vào thau, rồi cho nha đam vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Bước 3: Đun sôi nước rồi đợi nước nguội bớt khoảng 40 – 50 độ C, cho nha đam vào trụng sơ trong 5 phút, vớt ra cho vào thau nước đá, ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo.
  • Bước 4: Cho nha đam cùng 90g đường phèn vào thau rồi trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
  • Bước 5: Đun 2 lít nước sôi rồi cho 1/2 thìa cà phê muối, 90g đường và 6 nhánh lá dứa vào nấu khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Nước lá dứa để nguội rồi cho nha đam cùng hạt chia vào. Đợi một lúc cho hạt nở là đã hoàn thành.
Nha đam hạt chia
Nha đam hạt chia

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia

Nguyên liệu

  • 10g tổ yến 
  • 40g táo đỏ 
  • 6g hạt chia
  • 20g đường phèn 

Cách làm 

  • Bước 1: Ngâm tổ yến vào nước ở nhiệt độ thường trong 1 tiếng để yến mềm rồi tách nhỏ. Táo đỏ rửa sạch, rồi ngâm với nước trong khoảng 30 phút. Hạt chia ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút. 
  • Bước 2: Cho yến đã ngâm vào nồi nấu chậm, chọn chế độ Chưng yến. Yến chưng gần được thì thêm táo đỏ và đường phèn vào chưng cùng.
  • Bước 3: Yến chưng xong, để nguội rồi cho ra cốc, thêm hạt chia vào là có thể thưởng thức.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia

 

Lưu ý khi sử dụng hạt chia

Hạt chia tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần phải biết sử dụng đúng cách. Để loại hạt này phát huy được hết các công dụng bạn cần chú ý một số điều sau. 

Uống hạt chia vào lúc nào

Bạn có thể uống hạt chia ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thời điểm tốt nhất để sử dụng là buổi sáng, khi mà bạn vừa ngủ dậy. Lúc này, cơ thể cần nạp năng lượng sau một đêm dài nên sẽ hấp thụ tốt những dưỡng chất có trong loại hạt này. Ngoài ra, hạt còn giúp bạn no lâu hơn, giảm các cơn đói vặt trong ngày từ hỗ trợ giảm cân.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng loại hạt này vào buổi tối. Tuy nhiên hãy chú ý rằng, bạn nên dùng trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng để tránh khó tiêu, đầy bụng, ngủ không sâu.

Ngâm hạt chia trong bao lâu thì uống được

Nếu bạn sử dụng nước nóng để ngâm hạt chia thì chỉ cần 1-2 phút là hạt đã nở đều. Còn nếu dùng nước nhiệt độ thường thì sẽ mất 10- 30 phút. Bạn nên chờ hạt nở hoàn toàn mới thưởng thức để không bị vón cục, dễ uống và ngon hơn.

Ngâm hạt chia trong bao lâu thì uống được
Ngâm hạt chia trong bao lâu thì uống được

Bầu uống hạt chia được không

Bà bầu có thể sử dụng hạt chia trong thai kỳ vì an toàn và tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ cần dùng 2 thìa là đã đáp ứng được tốt nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cơ thể cần. Ngoài ra, hạt còn có rất nhiều sắt, canxi và đáp ứng hơn 15% nhu cầu protein của cơ thể trong 1 ngày.

Những người không nên ăn hạt chia

Hạt chia lành tính nhưng không thích hợp cho tất cả mọi người. Một số đối tượng sau cần chú ý khi sử dụng loại hạt này:

  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Lượng chất xơ lớn trong hạt có thể khiến bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột và viêm loét đại tràng bị đau nhiều hơn.
  • Người gặp chứng khó nuốt: Hạt chia tuy có kích thước nhỏ nhưng độ nở lại rất lớn. Khi gặp nước, hạt sẽ nở và trọng lượng có thể tăng 10- 12 lần, có thể dẫn đến bị nghẹn và khó thở.
  • Người hay bị dị ứng: Nếu bạn hay bị dị ứng thì tiêu chảy, ngứa, nôn mửa, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ. 
  • Người đang sử dụng thuốc làm loãng máu: Omega 3 trong hạt có tác dụng giảm ngăn ngừa đông máu nên nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hay vừa trải qua phẫu thuật hoặc có bị máu khó đông thì không nên dùng loại hạt này.
  • Người bị hạ đường huyết: Loại hạt này có tác dụng giảm lượng đường trong máu nên người dễ hạ đường huyết không nên sử dụng vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, dễ chóng mặt hay mệt mỏi.
Những người không nên ăn hạt chia
Những người không nên ăn hạt chia

Hạt chia kỵ với gì

Hạt chia kỵ với 1 số loại thuốc. Nếu bạn đang dùng một trong các thuốc dưới đây thì tốt nhất không nên dùng loại hạt này.

  • Thuốc huyết áp cao: Người bị huyết áp cao có thể dùng hạt chia để giảm huyết áp. Tuy nhiên, nếu vừa sử dụng thuốc trị huyết áp cao và loại hạt này đồng thời thì có thể hạ huyết áp xuống mức quá thấp và ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thuốc trị tiểu đường: Theo một số nghiên cứu, hạt chia có thể giảm đáng kể lượng đường trong máu, làm chậm quá trình cơ thể hấp thụ đường. Do đó, nếu sử dụng thuốc trị tiểu đường, bạn cần thận trọng điều chỉnh lượng hạt mình dùng để tránh sự sụt giảm quá mức cần thiết lượng đường trong máu.

Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu rõ về tác dụng, cách chế biến và lưu ý khi sử dụng hạt chia để có thể phát huy tốt nhất các lợi ích đối với sức khỏe. Đồng thời, chuyên gia khuyên rằng bạn cũng nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và kết hợp với vận động thể chất thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo hay mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

    Bear Việt Nam

    19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

    1800.6161

    cskh@bearvietnam.vn

    MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

    Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

    Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

    Trạng thái bảo vệ DMCA.com

    Kết nối với chúng tôi

    Bảo hành sản phẩm

    0
    Đặt hàng ngay