13 Loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh xa khi ăn

5/5 - (1 bình chọn)

13 Loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh xa khi ăn

Thực phẩm gây sảy thai có thể gây nguy hiểm lớn đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần tránh xa một số loại thực phẩm để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển của thai nhi. Bài viết dưới đây, Bear Việt Nam sẽ tổng hợp lại những loại thực phẩm có thể gây sảy thai hoặc không tốt cho sự phát triển của em bé, mẹ bầu không nên bỏ qua.

Đu đủ xanh – Thực phẩm gây sảy thai

Thêm đu đủ xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai ở những người phụ nữ đang mang bầu. Bởi đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzym, gây kích thích co thắt tử cung. Bên cạnh đó, đu đủ xanh còn có các thành phần như papain, prostaglandin và oxytocin kích thích sự co bóp liên tục khiến thai nhi đẩy ra khỏi tử cung.

Đu đủ xanh - Thực phẩm gây sảy thai
Đu đủ xanh – Thực phẩm gây sảy thai

Tìm hiểu thêm về cách thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái ngay tại nhà

Ngải cứu

Việc sử dụng ngải cứu trong những tháng đầu của thai kỳ sẽ khiến phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ chảy máu ở tử cung. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai có tiền sử về sinh non và sảy thai. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng ngải cứu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Rau ngót – Thực phẩm gây sảy thai

Rau ngót là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được ưa chuộng nhất trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng rau ngót chứa papaverin, một chất gây co thắt cơ trơn tử cung, có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Đối với những người phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai hoặc gặp vấn đề về thai nghén cần hạn chế tuyệt đối việc ăn rau ngót trong chế độ dinh dưỡng. Bạn không sử dụng nước ép lá rau ngót, tránh các tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến quá trình thai nghén và phát triển của thai nhi.

Rau ngót - Thực phẩm gây sảy thai
Rau ngót – Thực phẩm gây sảy thai

Cây chùm ngây

Cây chùm ngây nằm trong số những thực phẩm gây sảy thai nguy hiểm nhất mà các bà bầu không nên ăn. Cây chùm ngây chứa alpha-sitosterol, một hợp chất có cấu trúc giống như estrogen gây tác dụng ngừa thai. Lá cây chùm ngây có khả năng làm cho cơ tử cung mềm dẫn đến việc sảy thai.

Bia, rượu, trà, cà phê – Thực phẩm gây sảy thai

Khi tiêu thụ bia, rượu, cà phê hoặc trà trong thời kỳ mang thai có thể gây rủi ro lớn cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai sử dụng trà, rượu, bia hoặc cà phê sẽ có tỷ lệ sảy thai sớm tăng gấp 2 – 4 lần. Hậu quả của việc hấp thụ sẽ khiến thai nhi có thể sinh ra với các khuyết tật như chậm phát triển trí tuệ, dị dạng cơ bắp,…

Bia, rượu, trà, cà phê - Thực phẩm gây sảy thai
Bia, rượu, trà, cà phê – Thực phẩm gây sảy thai

Ruột non và gan động vật

Ăn gan động vật và ruột non là một trong số 28 điều kiêng kỵ khi mang thai, mẹ bầu cần ghi nhớ và nắm chắc. Bởi khi tiêu thụ ruột non và gan động vật quá mức làm tăng nguy cơ sảy thai và gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thai nhi.

Ruột non và gan động vật thường chứa nhiều chất độc hại, đặc biệt là nếu chúng được lấy từ động vật bị bệnh. Việc này tăng nguy cơ sảy thai và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của thai nhi.

Rau răm – Thực phẩm gây sảy thai

Rau răm, ngoài việc làm gia vị thơm ngon cho các món ăn, còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong rau dăm có chứa chất P.Oleracea-1 gây hại đối với phụ nữ mang thai. Đây là một loại chất gây ra hiện tượng thiếu máu và xuất huyết ở phụ nữ có thai.

Nếu tiêu thụ nhiều rau dăm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây nên các vấn đề như sinh non hoặc sảy thai. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế việc tiêu thụ rau răm để tránh mọi rủi ro không mong muốn.

Rau răm - Thực phẩm gây sảy thai
Rau răm – Thực phẩm gây sảy thai

Phô mai mềm

Phô mai mềm được chế biến từ các loại sữa thường không qua tiệt trùng như: Brie xanh, phô mai cừu, Camembert, Cambozola,… Dù mang đến hương vị thơm ngon đậm đà, nhưng phô mai mềm dễ có sự xuất hiện hiện của vi khuẩn Listeria gây nguy hiểm đối với những người phụ nữ mang thai. Khi hấp thụ phô mai mềm, bạn cần tuân thủ các biện pháp an toàn thực phẩm để giảm thiểu rủi ro gây hại cho sức khỏe.

Khoai tây nảy mầm – Thực phẩm gây sảy thai

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những người phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Khoai tây mọc nằm trong số những thực phẩm gây sảy thai nguy hiểm nhất mà bà bầu không nên hấp thụ.

Khoai tây nảy mầm chứa chất solanin có thể gây hại cho sức khỏe đối với những người phụ nữ mang thai. Khi chất solanin tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Khoai tây nảy mầm - Thực phẩm gây sảy thai
Khoai tây nảy mầm – Thực phẩm gây sảy thai

Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, có chứa nhiều vitamin B, vitamin C, axit folic, kali,… giúp cung cấp chất dinh dưỡng và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn mướp đắng trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ gây ra tình trạng kích thích co bóp dạ dày và tử cung. Chất vicine trong hạt mướp đắng có độc tính rất cao, khiến mẹ bầu rất dễ bị đau bụng, nhức đầu hoặc gây hôn mê.

Dứa – Thực phẩm gây sảy thai

Trong dứa có chứa bromelain có sức ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những người phụ nữ mang thai. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu không nên ăn dứa để tránh gây ra tình trạng sảy thai hoặc các tác động tiêu cực tới thai nhi. Các bác sỹ khuyến cáo rằng: phụ nữ mang thai cần hạn chế tối đa việc ăn dứa hoặc uống nước ép dứa.

Dứa - Thực phẩm gây sảy thai
Dứa – Thực phẩm gây sảy thai

Xem thêm: Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ?

Rau má

Dù rau má mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai cần hạn chế hoặc tránh việc tiêu thụ rau má. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rau má có chứa một lượng lớn axit folic, chất có thể tăng nguy cơ sa sút tình trạng sức khỏe của thai nhi và thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai.

Một số loại hải sản – Thực phẩm gây sảy thai

Bà bầu cũng nên hạn chế ăn các loại hải sản có nồng độ thủy ngân cao như cá ngừ, cá mòi, cá hổ,… Bởi thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ở bộ phận não của thai nhi. Các bà bầu cần tránh ăn hải sản sống hoặc chưa chín kỹ như sushi, sashimi,…

Bà bầu có thể ưu tiên chọn những loại hải sản như cá basa, cá tra, cá da trơn, có chứng nhận an toàn thực phẩm và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn cho thai nhi.

Một số loại hải sản - Thực phẩm gây sảy thai
Một số loại hải sản – Thực phẩm gây sảy thai

Trên đây là những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh khi ăn, tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Bà bầy cần tập trung vào chế độ ăn đầy dinh dưỡng, giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

    Bear Việt Nam

    19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

    1800.6161

    cskh@bearvietnam.vn

    MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

    Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

    Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

    Trạng thái bảo vệ DMCA.com

    Kết nối với chúng tôi

    Bảo hành sản phẩm

    0
    Đặt hàng ngay